Điểm tựa của những cựu binh

Thứ Ba, 02/06/2020, 21:26 [GMT+7]

Điểm tựa của những cựu binh

Với tinh thần hết lòng tình nguyện của những thầy thuốc quân y, nhiều năm qua, Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa cả về tinh thần lẫn vật chất lúc ốm đau cho những người đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.


8 năm qua, đều đặn hàng tuần, bà Thái Thị Thơ (phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang) đến Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh CCB tỉnh (31 Trần Quý Cáp, TP. Nha Trang) để được các y, bác sĩ và cũng là những đồng đội cũ kiểm tra theo dõi bệnh tình và cấp thuốc chữa trị. Hôm nay, người trực tiếp khám cho bà là bác sĩ Trần Văn Đồng - Trưởng Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh CCB tỉnh, đồng đội cũ của bà trong thời gian công tác tại Viện 211 - Quân đoàn 3, tham gia phục vụ chiến trường biên giới Tây Nam.

 

Bác sĩ Đồng khám bệnh cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đồng khám bệnh cho bệnh nhân.


Với hoàn cảnh không chồng không con, ở với gia đình em gái thuộc diện hộ nghèo nên nhiều năm qua, bà Thơ không có điều kiện để đi khám chữa bệnh ở các bệnh viện. Vì vậy, bà đến đây để được khám, chữa bệnh miễn phí (đối với bệnh rối loạn tiền đình và loét thành tá tràng). “Thấu hiểu được hoàn cảnh của tôi, các đồng chí, đồng đội nơi đây không những khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe rất tận tình mà còn luôn động viên, giúp đỡ tôi về nhiều mặt để chiến thắng bệnh tật và vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.


Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh CCB tỉnh được thành lập năm 2007, nhằm góp phần hỗ trợ các CCB chưa có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam giảm bớt khó khăn trong khám, chữa bệnh. Cơ sở có 7 phòng chuyên môn (Khám nội tổng hợp, Khám ngoại, Tư vấn sức khỏe, Chuyên khoa tai mũi họng, Chuyên khoa răng hàm mặt, Chuyên khoa mắt, Chẩn trị y học cổ truyền), với 11 y, bác sĩ. Đội ngũ y, bác sĩ nơi đây phần lớn đã phục vụ nhiều năm trong quân đội, được đào tạo cơ bản về chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh. Điểm chung ở họ là tấm lòng, tinh thần thiện nguyện, sau khi nghỉ hưu đã đến làm việc tại cơ sở này mà không đòi hỏi bất cứ chế độ nào. Đặc biệt, có người nay đã bước sang tuổi 80 nhưng vẫn rất tâm huyết, tiếp tục hoạt động cao cả này.


Hơn chục năm qua, ngoài hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe tại chỗ, hàng năm, các y, bác sĩ của cơ sở đều tổ chức từ 3 - 5 chuyến về các địa phương miền núi, địa bàn khó khăn trong tỉnh để khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho CCB, gia đình chính sách, người nghèo… Bác sĩ Trần Văn Đồng cho biết, từ khi thành lập đến nay, cơ sở đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 30.000 lượt người; tư vấn sức khỏe cho gần 10.000 lượt bệnh nhân những phương pháp điều trị đông, tây y kết hợp đạt hiệu quả cao. Công tác khám, chữa bệnh đảm bảo an toàn, không có trường hợp tai biến nào xảy ra. Qua đó, đã góp phần giúp đỡ rất nhiều trường hợp khó khăn cũng như giảm bớt áp lực cho các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước. Điều cơ sở băn khoăn là rất khó tìm được đội ngũ kế cận để tiếp tục xây dựng cơ sở phát triển. Trong 2 năm qua, có 2 người đã công tác tại cơ sở nhiều năm phải nghỉ vì điều kiện sức khỏe không cho phép.


Ông Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Với sự tâm huyết, hết lòng tình nguyện của anh chị em nhân viên, Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh CCB tỉnh hoạt động rất hiệu quả trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay là đội ngũ nhân lực kế cận. Để khắc phục khó khăn này, chúng tôi đã và đang phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Hội CCB quân y TP. Nha Trang để vận động những người có chuyên môn, tâm huyết đến công tác tình nguyện tại cơ sở, góp phần xây dựng cơ sở ngày càng phát triển”.


THẾ ANH 

.

các thông tin tiện ích