Sản xuất thành công cúm mùa "3 trong 1"

Thứ Ba, 12/06/2018, 23:16 [GMT+7]

Sản xuất thành công cúm mùa "3 trong 1"

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) (TP. Nha Trang) vừa bảo vệ thành công đạt loại xuất sắc dự án khoa học “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin cúm mùa”. Dự kiến đầu năm 2019, vắc xin cúm mùa “3 trong 1” do  IVAC sản xuất có tên gọi IVCFLU-S sẽ lưu hành trên thị trường.


Đây là vắc xin cúm thế hệ 2 có khả năng ngăn ngừa 3 chủng vi rút cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1/09; A/H3N2 và cúm B.

 

Ông Dương Hữu Thái - Phó Viện trưởng IVAC cho biết, năm 2007, IVAC được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn WHO-GMP, chuyển giao công nghệ và đào tạo con người để xây dựng dây chuyền sản xuất vắc xin cúm hiện đại theo công nghệ trên trứng gà có phôi, với quy mô 1,5 - 3 triệu liều/năm khi có đại dịch cúm xảy ra. Từ sự hỗ trợ của WHO và tổ chức PATH (Hoa Kỳ), IVAC đã nghiên cứu sản xuất thành công các vắc xin cúm phòng ngừa nguy cơ đại dịch: A/H1N1/09, A/H5N1 và A/H7N9. Song song đó, IVAC đã nghiên cứu, phát triển vắc xin cúm mùa “3 trong 1” với mục tiêu tự chủ sản xuất vắc xin cúm mùa thương mại tại Việt Nam.


Năm 2012, IVAC bắt đầu xây dựng công nghệ sản xuất vắc xin cúm mùa thế hệ 2. Năm 2013, được sự cho phép của Bộ Y tế, IVAC đã nhập các chủng gốc vi rút sản xuất vắc xin cúm mùa do WHO cung cấp thông qua Viện NIBSC (Anh) để phát triển sản xuất. Sau khi nghiên cứu thành công trong phòng  thí nghiệm và phát triển sản xuất trên quy mô công nghệ, vắc xin được kiểm định đạt chất lượng và hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật thí nghiệm. Từ năm 2015, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiên cứu lâm sàng 3 giai đoạn trên người, được Bộ Y tế nghiệm thu tháng 5-2018. Kết quả cho thấy vắc xin cúm IVACFLU-S do IVAC sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và đáp ứng miễn dịch tốt phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

 

 

Ông Dương Hữu Thái cho biết: “Hiện nay, quy trình công nghệ sản xuất, thử nghiệm lâm sàng vắc xin cúm IVACFLU-S đã hoàn thiện. IVAC đang hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ Y tế xin cấp phép lưu hành. Nếu được thông qua, dự kiến đầu năm 2019, vắc xin sẽ được lưu hành trên thị trường với công suất sản xuất khoảng 1 - 1,5 triệu liều/năm. Giá thành vắc xin  IVACFLU-S khoảng 80.000 - 100.000 đồng/liều, rẻ bằng 1/3 đến 1/2 so với vắc xin nhập khẩu”.


Theo kế hoạch phát triển của IVAC, trước mắt vắc xin này sẽ được tiếp cận thị trường tự do, sau đó sẽ đề xuất Bộ Y tế đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho những đối tượng có nguy cơ mắc cúm cao như: người già, trẻ em, phụ nữ mang thai... Song song đó, IVAC tiếp tục nghiên cứu để sản xuất vắc xin cúm mùa thế hệ 3 hoặc vắc xin cúm ngừa 4 chủng. Đồng thời, hợp tác với tổ chức WHO để tiếp tục cập nhật, phát triển sản xuất các vắc xin ứng phó các biến thể vi rút cúm mới có thể gây dịch hoặc đại dịch...


Việc IVAC sản xuất thành công vắc xin cúm “3 trong 1” không những phù hợp với chương trình hành động toàn cầu về phòng, chống cúm do WHO phát động, mà còn mang lại nhiều cơ hội cho người dân sử dụng vắc xin ngừa cúm với giá thành rẻ, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.


T.Ly

.

các thông tin tiện ích