Đường Trần Phú (Nha Trang): Đã phân luồng hợp lý

Thứ Sáu, 06/12/2019, 22:55 [GMT+7]

Đường Trần Phú (Nha Trang): Đã phân luồng hợp lý

Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND TP. Nha Trang đề nghị nghiên cứu việc phân luồng lại giao thông đường Trần Phú, đoạn từ hẻm 86 đến số 100.


Kiến nghị của hiệp hội


Theo ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, hiện nay, các doanh nghiệp du lịch, khách sạn đang hoạt động trên đoạn đường từ hẻm 86 đến số 100 Trần Phú đều phản ánh tình hình bức bách về giao thông. Do việc phân luồng của TP. Nha Trang chưa hợp lý, cộng với sự xuống cấp của đường tránh dọc sân bay Nha Trang cũ dẫn đến nhiều bất cập cho du khách, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Đoạn từ hẻm 86 Trần Phú đến ngã ba đường Trần Phú và đường Hoàng Diệu thường xuyên bị ùn tắc cục bộ.

Đoạn từ hẻm 86 Trần Phú đến ngã ba đường Trần Phú và đường Hoàng Diệu thường xuyên bị ùn tắc cục bộ.


“Các doanh nghiệp đã họp bàn và cho rằng, từ hẻm 86 Trần Phú đến ngã ba đường Hoàng Diệu giao với Trần Phú bị tắc cục bộ vào những giờ nhất định chứ không thường xuyên; khu vực tắc là ngay bãi giữ xe cạnh Resort Ana Mandra do xe ra vào bãi và các đoàn khách băng qua đường. Đồng thời, tại khu vực này, nhiều xe taxi đậu đợi đón khách; trong khi dọc tuyến này các xe đẩy bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường để bán hàng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông”, ông Thành nói.


Sau khi lắng nghe nguyện vọng của các doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị cơ quan chức năng, thành phố nên cho phép lưu thông cả 2 chiều đoạn từ hẻm 86 đến 100 Trần Phú, chỉ cấm xe lớn vào các khoảng giờ cao điểm. Cùng với đó là phổ biến, tuyên truyền pháp luật về giao thông, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông; cấm bán hàng rong, cấm xe đỗ, cho phép xe dừng khoảng thời gian nhất định trên tuyến. Lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông thường xuyên túc trực, can thiệp và xử phạt nghiêm khắc các phương tiện, cá nhân tham gia giao thông không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định. Hiệp hội cũng kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố cho phép thành lập tổ tự quản tình nguyện gồm nhân viên các khách sạn, được huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng trong việc hướng dẫn phân luồng giao thông; sớm hoàn thiện khớp nối nút giao thông sân bay Nha Trang.

Đã phân luồng hợp lý


Lãnh đạo UBND TP. Nha Trang cho biết, nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông tại khu vực cụm khách sạn từ số 86 đến 100 Trần Phú, từ năm 2016, thành phố đã tổ chức phân luồng giao thông đoạn tuyến này. Theo đó, cấm tất cả các phương tiện ô tô khách trên 16 chỗ ngồi lưu thông trên đường Trần Phú (đoạn từ hẻm 86 Trần Phú đến ngã ba đường Trần Phú - đường Hoàng Diệu).


Qua thời gian triển khai thực hiện, thành phố nhận thấy tình hình ùn tắc giao thông tại khu vực cụm khách sạn từ số 86 đến 100 Trần Phú đã được giải quyết một cách căn bản. Khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau mật độ lưu thông xe tại đoạn đường nêu trên thấp, đồng thời để tạo điều kiện cho các cơ sở lưu trú đón trả khách các nước phù hợp với các chuyến bay quốc tế đưa khách đến sân bay quốc tế Cam Ranh, tháng 8 vừa qua, UBND TP. Nha Trang đã điều chỉnh phân luồng giao thông tại khu vực trên. Theo đó, cho phép các phương tiện ô tô khách trên 16 chỗ ngồi được lưu thông 2 chiều trên đường Trần Phú từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau (đoạn từ hẻm 86 Trần Phú đến ngã ba đường Trần Phú - đường Hoàng Diệu). Điều này đã đảm bảo được việc đón, trả khách tại các cơ sở lưu trú.


Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, việc phân luồng tại khu vực từ hẻm 86 Trần Phú đến ngã ba Trần Phú - Hoàng Diệu tương đối hiệu quả, giải quyết được những bức xúc về giao thông, cũng như bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp du lịch. Không chỉ vậy, theo lộ trình quý I/2020, thành phố sẽ cấm xe khách từ 29 chỗ trở lên lưu thông vào đường Trần Phú, có thể theo khung giờ. Vì vậy, không cần phải tổ chức giao thông lại tại khu vực nêu trên theo kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.


Ngoài ra, hiện nay, UBND TP. Nha Trang đã giao Phòng Quản lý đô thị thực hiện duy tu, sửa chữa tuyến đường dọc sân bay cũ (đường tránh đoạn từ 86 Trần Phú đến 100 Trần Phú) đoạn từ hẻm 86 Trần Phú đến đường Hoàng Diệu, dự kiến đến ngày 15-12 sẽ hoàn thành, tạo điều kiện cho phương tiện đi lại thuận lợi và giảm thiểu ùn tắc giao thông cho đường Trần Phú.


THÀNH NAM
 

.

các thông tin tiện ích