Quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Thứ Hai, 21/10/2019, 22:50 [GMT+7]

Quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Những năm qua, ngành chức năng đã nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn những hạn chế, cần có sự quan tâm hơn của các cấp, ngành.


Vẫn còn một số hạn chế


Hiện nay, 4 cơ sở bảo trợ xã hội công lập, Làng Trẻ em SOS Nha Trang và 14 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đang nuôi dưỡng 702 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật. Hầu hết các em được đi học tại các trường công lập, được tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống, khám sức khỏe định kỳ và tham gia các hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện. 100% trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được trợ cấp theo quy định.

 

Thảo luận nhóm nâng cao năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em.

Thảo luận nhóm nâng cao năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em.


Tuy nhiên, theo ông Võ Bình Tân - Phó Giám đốc Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, nhận thức về vai trò, vị trí của trẻ em cũng như vai trò trách nhiệm của người lớn, xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở một số nơi chưa cao; sự phối hợp giữa các ban, ngành, hội, đoàn thể chưa đồng bộ nên việc phát hiện trẻ rơi vào trường hợp đặc biệt, trẻ có hoàn cảnh khó khăn chưa được kịp thời; nguồn lực trong xã hội dành cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng yêu cầu; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ dễ bị tổn thương còn khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ. Đặc biệt, đội ngũ làm công tác trẻ em ở cấp cơ sở thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, lại không ổn định nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác trẻ em.


Tiếp tục phối hợp

 

9 tháng năm 2019, có 191 điểm tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em với gần 29.000 lượt trẻ tham gia; 11.701 lượt trẻ em được tặng quà dịp Tết Nguyên đán với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Sở LĐ-TB-XH đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trao 95 suất học bổng, trị giá 1 triệu đồng/suất và 125 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Công ty Cổ phần Bệnh viện tim Tâm Đức và Tổ chức TheVinaCapital Foundation - Chương trình Nhịp tim Việt Nam tổ chức khám sàng lọc tim cho 680 trẻ em dưới 18 tuổi ở huyện Vạn Ninh…

Để nâng cao năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, mới đây, Sở LĐ-TB-XH đã tổ chức tập huấn cho 40 nhân viên làm công tác chăm sóc trẻ em tại các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh. Các nhân viên được nắm bắt về Luật Trẻ em năm 2016; các cấp độ can thiệp - bảo vệ trẻ em; công tác phối hợp liên ngành trong việc quản lý, bảo vệ trẻ; kỹ năng cơ bản khi tiếp xúc với trẻ bị xâm hại, có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt… Bà Huỳnh Thị Bích Thủy - nhân viên Trung tâm Bảo trợ xã hội Vạn Phước, huyện Vạn Ninh chia sẻ, thông qua tập huấn, bà có thêm kiến thức, kỹ năng mới để áp dụng vào thực tế. Đó là những kiến thức cơ bản về việc thiết lập mạng lưới kết nối, thực hiện quy trình tiếp nhận và xử lý liên cấp, liên ngành thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em cho ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em các cấp.


Theo bà Nguyễn Đình Hồng Loan - Phó Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em - Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB-XH), hàng năm, sở tổ chức bồi dưỡng, cung cấp kiến thức, kỹ năng làm việc với những đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội cho khoảng 400 người; tổ chức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng cho hơn 3.850 cán bộ xã, phường, thị trấn đang làm công tác xã hội; tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng cho 46 cán bộ làm công tác xã hội của phòng LĐ-TB-XH cấp huyện và trung tâm bảo trợ xã hội. UBND cấp huyện xây dựng chương trình, mục tiêu thực hiện kế hoạch phát triển nghề công tác xã hội trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Ông Võ Bình Tân cho biết, thời gian tới, sở sẽ tăng cường tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực cho cán bộ cấp huyện, xã và cộng tác viên làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em; tổ chức các lớp nâng cao kiến thức bảo vệ chăm sóc trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em nhằm tiếp tục thực hiện tốt các chính sách, đề án, chương trình, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em và đẩy mạnh phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện.


THANH TRÚC
 

.

các thông tin tiện ích