Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT: Ô nhiễm tiếng ồn, mất trật tự

Chủ Nhật, 20/10/2019, 22:43 [GMT+7]

Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT: Ô nhiễm tiếng ồn, mất trật tự

Người dân trong Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT (phường Phước Hòa, TP. Nha Trang) vừa có đơn tập thể gửi Báo Khánh Hòa phản ánh tình trạng mất trật tự, lộn xộn trong khu vực do các quán nhậu hoạt động khuya, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tình trạng này đã được Báo Khánh Hòa phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.


Tràn lan quán nhậu


Theo phản ánh của người dân, hiện nay, 80% số lô trong Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT (do Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC - gọi tắt là Tổng Công ty ACC làm chủ đầu tư) đã được xây dựng nhà ở. Còn lại khoảng 20% số lô không xây nhà mà cho thuê để mở quán nhậu. “Việc kinh doanh quán nhậu kèm theo dàn loa di động công suất lớn để hát từ 17 giờ chiều hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau đã làm cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Tình trạng này xuất hiện từ lâu nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào xử lý, chấn chỉnh”, một người dân cho hay.

 

Nhà sinh hoạt cộng đồng trong Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT  đã biến thành quán nhậu (ảnh chụp lúc 16 giờ ngày 20-10).

Nhà sinh hoạt cộng đồng trong Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT đã biến thành quán nhậu (ảnh chụp lúc 16 giờ ngày 20-10).


Theo quan sát của chúng tôi, các quán nhậu lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để dựng xe, đặt bàn ghế, tạo nên khung cảnh nhốn nháo, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Mới đây, Tổng Công ty ACC đã có văn bản yêu cầu các điểm kinh doanh không phục vụ quá 22 giờ đêm nhưng không có quán nào chấp hành. Một số đối tượng còn lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chủ đầu tư, thuê phương tiện cơ giới san ủi đất quy hoạch công viên để làm quán nhậu.


Ông Nguyễn Hoàng Đức - người dân sống trong Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT cho biết: “Các quán nhậu tràn lan không những gây tiếng ồn mà còn làm mất an ninh trật tự do những người nhậu say xỉn, cãi nhau, thậm chí gây gổ, đánh nhau. Nhà sinh hoạt cộng đồng cũng biến thành quán nhậu, rất phản cảm! Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng này với chủ đầu tư nhưng chưa được giải quyết”.


Lập lại trật tự


Ông Mai Văn Hùng (Phòng Quản lý đầu tư Tổng Công ty ACC) thừa nhận, trong Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT hiện có quá nhiều quán nhậu, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự, người dân bức xúc. Riêng nhà sinh hoạt cộng đồng mục đích là để người dân ở khối chung cư sinh hoạt nhưng do chung cư chưa xây nên chủ đầu tư cho một cá nhân mượn để bán cà phê vào buổi sáng và họ tự ý mở quán nhậu. Hiện nay, chủ đầu tư đã nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt. Theo ông Hùng, qua kiểm tra, hiện nay vẫn còn 77 lô đất chưa xây dựng nhà ở. Những lô đất này được chủ đất cho thuê để các đối tượng đến mở quán nhậu, gây mất an ninh trật tự. Tổng Công ty ACC đã có văn bản yêu cầu các chủ đất sớm thực hiện việc xây nhà, thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán.


Để giải quyết triệt để các vấn đề tồn tại trên, vừa qua, Tổng Công ty ACC đã ban hành kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong khu vực dự án; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc này. Bên cạnh nhắc nhở các hộ kinh doanh chú ý đảm bảo an ninh trật tự, đơn vị còn lập tổ tự quản thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các hộ không được sử dụng lòng đường, không gian công cộng để kinh doanh. Tổ tự quản cũng có nhiệm vụ kiểm soát xe du lịch ra vào, yêu cầu dừng đỗ đúng nơi quy định. Đầu tháng 10, tổ tự quản đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm.


UBND phường Phước Hòa cũng đã có văn bản đề nghị Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang hỗ trợ lực lượng và phương tiện phối hợp UBND phường và Tổng Công ty ACC triển khai thực hiện kiểm tra, xử lý trật tự an toàn giao thông tại dự án Khu nhà ở gia đình quân đội K98-NT. Việc kiểm tra, xử lý chủ yếu tập trung vào các quán nhậu lấn chiếm lòng đường, hoạt động quá khuya, xe khách ra vào lộn xộn…


VĂN KỲ
 

.

các thông tin tiện ích