Đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ Tư, 09/10/2019, 23:00 [GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam

Ngày 9-10, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm trưởng đoàn đến Khánh Hòa giám sát tiến độ triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa. 
 
167 hộ phải tái định cư
 
Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (GTVT), đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Nha Trang - Cam Lâm, Ban Quản lý dự án (QLDA) Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật, cắm cọc giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong đó, đơn vị đã bàn giao 48,5/49,1km cọc GPMB cho địa phương; 600m còn lại chưa bàn giao được do vướng đoạn qua hồ Tà Lương đang chờ tỉnh điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh nút giao Quốc lộ 27B. Ban cũng đã trình Bộ GTVT hồ sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư. Đối với đoạn tuyến Cam Lâm - Vĩnh Hảo qua địa bàn TP. Cam Ranh, Ban QLDA 85 đã hoàn thành bàn giao cọc mốc GPMB cho địa phương.

 

Đoàn công tác khảo sát thực tế dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh.
Đoàn công tác khảo sát thực tế dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh.
 
Theo thống kê, dự án ảnh hưởng 1.753 trường hợp. Hiện cơ quan chức năng đã kiểm kê được 1.451 trường hợp, xét pháp lý cấp xã được 148 trường hợp. Dự án đã bố trí hơn 100 tỷ đồng cho công tác GPMB. Địa phương cam kết sẽ giải ngân xong toàn bộ số vốn được bố trí trong năm 2019.
 
Đến thời điểm này, UBND tỉnh đã phê duyệt giá đất cụ thể để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại huyện Diên Khánh. Còn huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh phê duyệt giá đất. 3 địa phương đã rà soát và thống kê nhu cầu tái định cư (TĐC) đối với những hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo đó, có khoảng 167 hộ phải TĐC, trong đó huyện Diên Khánh có 30 hộ, huyện Cam Lâm có 70 hộ và TP. Cam Ranh có 67 hộ.
 
Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT cho biết, đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng khu TĐC Suối Tiên của huyện Diên Khánh với quy mô diện tích 1,95ha, kinh phí đầu tư 14,5 tỷ đồng. Huyện Cam Lâm mới có tờ trình xin phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các khu TĐC Tân Xương 2 (Suối Cát, diện tích 2,2ha, kinh phí đầu tư 25,7 tỷ đồng), khu TĐC Suối Lau 2 (Suối Cát, diện tích 2,04ha, kinh phí đầu tư 19,19 tỷ đồng) và khu TĐC Bãi Giếng 1 (thị trấn Cam Đức, diện tích 1,2ha, kinh phí đầu tư 10,6 tỷ đồng). TP. Cam Ranh cũng mới có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 khu TĐC: khu TĐC Cam Phước Đông (diện tích 2,6ha, kinh phí đầu tư 7,5 tỷ đồng); khu TĐC Cam Thịnh Tây (diện tích 2,8ha, kinh phí đầu tư 14,5 tỷ đồng).
 
“Dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh có 92 hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị giải tỏa trắng phải TĐC. Để bảo đảm tiến độ dự án, ổn định đời sống cho người dân, sở đề nghị Bộ GTVT xem xét có hướng dẫn về chính sách, phương án xây dựng nhà ở cho các hộ này trong các khu TĐC. Sở cũng đề nghị Ban QLDA Hồ Chí Minh và Ban QLDA 85 hướng dẫn, phối hợp với các chủ đầu tư tiểu dự án GPMB rà soát, tổng hợp khối lượng chi phí, phương án bồi thường hỗ trợ, TĐC cho dự án trình Bộ GTVT xem xét, quyết định làm cơ sở để các chủ đầu tư thực hiện theo quy định”, ông Dần nói.
 
Tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm
 
Đại diện Ban QLDA 85 đề nghị các địa phương lập kế hoạch chi tiết về thời gian thực hiện đền bù, tiến độ di dời các công trình công cộng bị ảnh hưởng trên tuyến, đặc biệt là công tác xác định giá đất cụ thể và xét pháp lý cấp xã, huyện làm cơ sở, phê duyệt phương án bồi thường; bám sát kế hoạch giải ngân hàng tháng đã cập nhật kết quả kiểm đếm đối với phần vốn GPMB đã bố trí cho năm 2019, đảm bảo giải ngân hết trong năm không phải tiến hành điều hòa, điều chỉnh vốn hoặc phải trả lại ngân sách nhà nước.

 

Khu vực nút giao thông đường cao tốc cắt qua Quốc lộ 27B (TP. Cam Ranh).
Khu vực nút giao thông đường cao tốc cắt qua Quốc lộ 27B (TP. Cam Ranh).
 
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh có tổng chiều dài khoảng 55km, đi qua địa bàn các địa phương: Diên Khánh, Cam Lâm, Cam Ranh. Tổng kinh phí GPMB tại dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo được Bộ GTVT duyệt hơn 862 tỷ đồng.
 
Theo ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ GTVT, bộ rất mong địa phương đẩy mạnh công tác GPMB, phấn đấu đến tháng 12 sẽ hoàn thành thu hồi phần đất nông nghiệp, sau đó sẽ đến phần nhà đất của người dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Song song với công tác GPMB, ngày 8-10, bộ cũng đã triển khai hồ sơ mời thầu trong nước. Địa phương cùng với các ban QLDA phối hợp với đơn vị viễn thông, điện, nước… sớm triển khai việc di dời hạ tầng để bảo đảm có mặt bằng thi công. 
 
Qua kiểm tra, ông Nguyễn Đức Kiên đánh giá, tiến độ GPMB của địa phương còn chậm so với yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ. Do đó, tỉnh cần phải đẩy nhanh hơn nữa vấn đề này, đồng thời lưu ý không di dời người dân trong thời gian diễn ra Tết Nguyên đán. Các địa phương quản lý chặt chẽ mặt bằng hiện trạng khu vực dự án đi qua, tránh tình trạng xây dựng, lấn chiếm gây khó khăn cho công tác đền bù GPMB. Về nguyên tắc, Trung ương đồng ý về việc hỗ trợ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, không để bà con bị thiệt thòi và tôn trọng tập quán của đồng bào. Tuy nhiên, địa phương cần phải rà soát và đưa ra chính sách cụ thể, phù hợp quy định… 
 
THÀNH NAM
 
 
 
.

các thông tin tiện ích