Chi hội phụ nữ mẫu: Tiếp tục được nhân rộng

Thứ Tư, 09/10/2019, 23:14 [GMT+7]

Chi hội phụ nữ mẫu: Tiếp tục được nhân rộng

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức đánh giá hoạt động các chi hội PN mẫu, chi hội PN mẫu xuất sắc tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2019. Kết quả cho thấy, việc xây dựng mô hình này phù hợp với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, góp phần xây dựng tổ chức hội cơ sở ngày càng vững mạnh.
 
Những chi hội tiêu biểu
 
Chi hội PN thôn Thạch Định, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa là một chi hội PN mẫu xuất sắc tiêu biểu năm 2019. Bà Nguyễn Thị Ngọc - Chi hội trưởng Chi hội PN thôn Thạch Định cho biết, trong thôn có 220 hộ, nhưng chi hội đã tập hợp được 244 hội viên tham gia sinh hoạt, trong đó có 66 hội viên là phụ nữ có đạo. Trong năm, ngoài việc thực hiện đạt và vượt 5 tiêu chí quy định của chi hội PN mẫu, chi hội còn xây dựng và tổ chức được nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên. 

 

Các chi hội phụ nữ mẫu đang chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng chi hội vững mạnh.
Các chi hội phụ nữ mẫu đang chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng chi hội vững mạnh.
 
Cụ thể, chi hội chủ động phối hợp với chính quyền và các đoàn thể ở thôn thành lập Câu lạc bộ “PN công giáo xây dựng gia đình hạnh phúc”, với 21 cặp vợ chồng tham gia; xây dựng mô hình “Xanh, làm sạch đồng ruộng”, bố trí 15 hố rác là nơi chôn lấp, xử lý chai lọ và bao bì thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường; xây dựng mô hình “Chi hội PN tự quản, thu gom, xử lý rác thải” và phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trong toàn thể hội viên. Ngoài ra, chi hội còn vận động kinh phí sửa chữa 2 ngôi nhà cho PN khó khăn; trao 2 phương tiện sinh kế cho PN nghèo; giới thiệu việc làm cho 29 hội viên, trong đó có 4 hội viên khuyết tật…
 
Chi hội PN thôn Phú Ân Nam 3, xã Diên An, huyện Diên Khánh cũng là một chi hội PN mẫu xuất sắc tiêu biểu năm 2019. Bà Lương Thị Bích Trang - Chi hội trưởng chi hội cho hay, nhờ tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, sáng tạo, trong các đợt sinh hoạt, hội viên tham gia luôn đạt hơn 75% trở lên. Hoạt động chi hội luôn duy trì 1 nhóm PN tiết kiệm xoay vòng vốn giúp nhau mua bảo hiểm y tế, cùng với việc tăng cường tuyên truyền, vận động, đến nay số hội viên PN trong chi hội mua bảo hiểm y tế đạt 92%. Điều quan trọng là chi hội luôn quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Chi hội đã tạo điều kiện giải quyết cho 86 chị được vay vốn làm ăn, chuyển đổi nghề nghiệp, tăng cường giúp đỡ nhau xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Kết quả, hơn 85% gia đình cán bộ, hội viên đạt chuẩn…
 
Góp phần xây dựng hội vững mạnh
 
Theo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, hoạt động xây dựng chi hội PN mẫu, chi hội PN mẫu xuất sắc tiêu biểu bắt đầu từ năm 2012, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 367 chi hội PN mẫu/1.025 chi hội PN đang hoạt động tại cơ sở. Giai đoạn 2016 - 2019, các chi hội PN mẫu đã triển khai thực hiện tốt các tiêu chí đề ra. Đặc biệt, nhiều chi hội PN mẫu đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vươn lên đạt các tiêu chí của chi hội PN mẫu xuất sắc tiêu biểu. 
 
Đến nay, số chi hội PN mẫu xuất sắc tiêu biểu mỗi huyện, thị xã, thành phố bình quân đạt 9%, có đơn vị đạt hơn 17%... Qua đó, đã góp phần đáng kể vào công tác xây dựng tổ chức hội PN cơ sở vững mạnh. Toàn hội đã xây dựng được 235 câu lạc bộ, 1.827 tổ nhóm và 480 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, đa số đều tập trung ở các chi hội PN mẫu; xây dựng được 48.735/252.291 hội viên nòng cốt (chiếm 19,3%); giúp đỡ 2.057 hộ đạt các tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”…
 
Bà Nguyễn Quỳnh Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, hoạt động xây dựng chi hội PN mẫu và chi hội PN mẫu xuất sắc tiêu biểu là chủ trương của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh. Mục đích là tập hợp thu hút hội viên đến với tổ chức hội; quan tâm đến nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của PN ở cơ sở; giải quyết kịp thời những khó khăn PN gặp phải. Do việc xây dựng chi hội PN mẫu có những yêu cầu nhất định, vì vậy chất lượng hoạt động của chi hội PN mẫu đã được nâng lên một bước so với hoạt động của chi hội PN bình thường. Thời gian tới, hướng của tổ chức hội là sẽ nhân rộng các chi hội PN mẫu càng nhiều càng tốt. Nội dung hoạt động của các chi hội PN mẫu cũng phải được cải tiến phù hợp với tình hình nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị. 
 

 
5 tiêu chí hoạt động của chi hội PN mẫu giai đoạn 2016 - 2019: Tổ chức sinh hoạt hội viên đảm bảo ít nhất 3 tháng/lần; có mô hình hoặc hoạt động phù hợp để tập hợp, thu hút hội viên, PN trên địa bàn; xây dựng và phát huy tốt vai trò lực lượng hội viên nòng cốt; mỗi năm giúp từ 1 đến 2 hộ gia đình hội viên đạt tiêu chí gia đình “5 không 3 sạch”; xây dựng, phát hiện, biểu dương, tuyên truyền gương điển hình về người tốt, việc tốt hoặc việc làm có ý nghĩa trong hội viên, PN. 
 

 

Minh Thiết
 
 
.

các thông tin tiện ích