Nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Thứ Năm, 22/08/2019, 21:43 [GMT+7]

Nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã được đấu nối hệ thống nước máy để sử dụng, góp phần cải thiện chất lượng đời sống của người dân.


Gần 1 năm nay, các hộ dân thôn Tân An (xã Cam An Bắc) không còn cảnh thấp thỏm sợ giếng cạn nước hay nước nhiễm phèn khi bước vào mùa nắng nóng. Nhờ được đấu nối hệ thống nước máy, mọi người đã có nước sạch để sử dụng, cải thiện chất lượng đời sống. Bà Phạm Thị Thu (thôn Tân An) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi sử dụng nước giếng khoan, vào mùa hạn hán thường bị phèn, nước không đảm bảo nên phải đi mua nước ở ngoài về phục vụ ăn uống. Từ khi được lắp đặt hệ thống nước máy, chất lượng nước đã tốt hơn, vào mùa khô không sợ thiếu nước nữa”.

 

Thời gian qua, huyện Cam Lâm đã nỗ lực triển khai đưa nước sạch về nhiều vùng nông thôn.

Thời gian qua, huyện Cam Lâm đã nỗ lực triển khai đưa nước sạch về nhiều vùng nông thôn.


Ông Hồ Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Cam An Bắc cho biết, đến nay, khoảng 80% hộ dân trên địa bàn xã đã lắp đặt hệ thống nước máy để sử dụng. Số còn lại một phần do nằm xa đường ống chính nên chưa đấu nối, vẫn đang sử dụng nước giếng khoan của hai giáo xứ tại địa phương, nhưng có qua hệ thống lọc nước nên vẫn đảm bảo. Hiện nay, trên địa bàn còn hệ thống giếng khoan, bồn chứa và đường ống dẫn nước được đầu tư từ khoảng năm 2001 đến nay đã xuống cấp, không đảm bảo việc cấp nước và chất lượng nước, thời gian tới xã sẽ không quản lý nữa mà bàn giao lại cho người dân địa phương quản lý, sử dụng cho mục đích tưới tiêu…


Đến đầu tháng 7, có khoảng 80 hộ trên địa bàn xã Suối Tân cũng đã được đấu nối, lắp đặt đồng hồ nước từ hệ thống của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa. Theo lãnh đạo xã, trước đây, có 829 hộ trên địa bàn xã thuộc 2 thôn Dầu Sơn và Đồng Cau sử dụng nước từ hệ thống cung cấp của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Suối Dầu, tuy nhiên chỉ mang tính chất hỗ trợ cho địa phương khi chưa có nhà máy nước sinh hoạt. Chính vì vậy, khi Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa đầu tư hệ thống dọc theo Quốc lộ 1 (đoạn từ km1474 - km1477), nhu cầu cấp nước sạch cho các hộ dân trên địa bàn cơ bản đã được giải quyết. Hiện nay, các hộ đang tiếp tục đăng ký để đấu nối, lắp đặt nước sạch phục vụ sinh hoạt.


Tại xã Cam Phước Tây, đã có 98% hộ được sử dụng nước máy đấu nối từ hệ thống của Công ty Cổ phần Đô thị Cam Ranh; 2% hộ còn lại chưa có kinh phí để đấu nối, UBND xã đã trình UBND huyện để xin hỗ trợ, giúp người dân toàn xã đều được sử dụng nước sạch. Ông Lê Tấn Long - Chủ tịch UBND xã cho biết, với hệ thống cấp nước cũ đã xuống cấp, xã vẫn duy trì hoạt động để người dân phục vụ tưới tiêu hoặc sử dụng cho các nhu cầu cần thiết.


Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã được đấu nối hệ thống nước sạch. Hiện nay, chỉ còn xã Sơn Tân vì địa thế vùng cao nên phải sử dụng hệ thống nước tự chảy. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn đang hoạt động ổn định, hàng năm đều được kiểm tra, sửa chữa nâng cấp. Bên cạnh đó, xã Cam Tân nằm dọc Quốc lộ 1 nhưng chưa có hệ thống nước máy để đấu nối, dự kiến đơn vị sẽ kiến nghị với Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa để có hướng triển khai trong thời gian tới.


V.THÀNH
 

.

các thông tin tiện ích