Thành lập các chi cục thuế khu vực

Chủ Nhật, 21/07/2019, 23:03 [GMT+7]

Thành lập các chi cục thuế khu vực

Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã và đang triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế thành các chi cục thuế khu vực theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.  


Hợp nhất 5 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế


Theo Quyết định số 927 ngày 31-5-2019 của Bộ Tài chính và thông báo của Tổng cục Thuế, các chi cục thuế khu vực tại Khánh Hòa chính thức đi vào hoạt động từ ngày 5-8-2019. Theo đó, chi cục thuế khu vực trực thuộc Cục Thuế tỉnh được thành lập trên cơ sở hợp nhất 5 chi cục thuế thành 2 chi cục thuế. Cụ thể, hợp nhất Chi cục Thuế huyện Diên Khánh và Khánh Vĩnh thành Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa có trụ sở chính tại huyện Diên Khánh. Đồng thời, hợp nhất Chi cục Thuế TP. Cam Ranh, huyện Cam Lâm và Khánh Sơn thành Chi cục Thuế khu vực Nam Khánh Hòa có trụ sở chính tại TP. Cam Ranh. Riêng Chi cục Thuế thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh sẽ được thực hiện hợp nhất thành Chi cục Thuế khu vực Bắc Khánh Hòa trong năm 2020.

 

Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa có trụ sở chính  tại huyện Diên Khánh.

Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa có trụ sở chính tại huyện Diên Khánh.


Theo ông Lương Văn Ngà - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, việc sáp nhập nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống thuế; đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý thuế. Cơ cấu tổ chức bộ máy sau khi sắp xếp, sáp nhập đảm bảo đầy đủ các chức năng quản lý thuế, phí, lệ phí và thu khác trên địa bàn. Đồng thời, đảm bảo sự phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, ổn định trong mọi hoạt động, không gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị được giao. Việc bố trí, sử dụng công chức phải đúng người, đúng việc, tiết kiệm, hợp lý, nâng cao tính chuyên nghiệp.


Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã thành lập, kiện toàn ban chỉ đạo và 5 tiểu ban giúp việc để triển khai đề án thành lập chi cục thuế khu vực. Theo đó, ban chỉ đạo bám sát quy trình, thủ tục sáp nhập của các đơn vị theo từng thời điểm và tham mưu lãnh đạo phương hướng thực hiện phù hợp với chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Các tiểu ban có nhiệm vụ xây dựng, thành lập các bộ phận chức năng thuộc chi cục thuế khu vực… Cục Thuế tỉnh đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh về vấn đề này để chỉ đạo thành ủy, thị ủy, huyện ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp, hỗ trợ cơ quan thuế trong quá trình thực hiện. Đồng thời, nắm bắt, làm tốt công tác tư tưởng đối với công chức và người lao động; không gây xáo trộn, ách tắc, ảnh hưởng đến việc triển khai nhiệm vụ chính trị được giao.

 
Công tác sáp nhập diễn ra suôn sẻ


Cục Thuế tỉnh đã tổ chức các cuộc họp triển khai các nhiệm vụ như: công tác kê khai và kế toán thuế; quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh, thu khác; quản lý tài sản, tài chính, xây dựng cơ bản và ấn chỉ; tổ chức bộ máy; công tác đảng, đoàn thể... Bên cạnh đó, hướng dẫn, tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ chuyên môn, công nghệ thông tin để hợp nhất chi cục thuế; hoàn thiện hồ sơ tổ chức bộ máy và nhân sự chi cục thuế khu vực theo quy định.


Cơ quan thuế giữ nguyên hạ tầng kỹ thuật, hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin như hiện tại; đảm bảo hệ thống máy chủ, các ứng dụng hoạt động thông suốt, ổn định trong quá trình xử lý, bàn giao dữ liệu. Đồng thời, rà soát, xử lý hết dữ liệu còn tồn trên tất cả ứng dụng để đảm bảo dữ liệu được đầy đủ, chính xác. Sau khi nhận bàn giao từ các đơn vị, chi cục thuế khu vực tổ chức quản lý, phân bổ tài sản (bàn, ghế, tủ, máy móc…) giữa các địa điểm làm việc; ban hành quy chế quản lý tài sản; theo dõi, quản lý ấn chỉ đã xuất cho người nộp thuế… Nhìn chung, đến nay, công tác sáp nhập diễn ra suôn sẻ, không phát sinh vướng mắc.


Song song đó, Cục Thuế tỉnh đã báo cáo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh thống nhất về tổ chức đảng của đơn vị và tiếp nhận đảng viên từ các chi cục thuế chuyển về. Các đảng bộ, chi bộ và cấp ủy tại các chi cục thuế vẫn hoạt động cho đến khi đảng ủy địa phương có quyết định giải thể và chuyển đảng viên về sinh hoạt tại Đảng bộ Cục Thuế tỉnh…


Theo ông Lương Văn Ngà, sau khi sáp nhập các chi cục thuế thành chi cục thuế khu vực, việc giao dịch của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh với cơ quan thuế vẫn diễn ra thông suốt, bình thường như trước đây, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của người nộp thuế. Ngoài trụ sở chính của chi cục thuế khu vực, Cục Thuế tỉnh còn thành lập bộ phận một cửa tại địa bàn cấp huyện nơi không có trụ sở chính của chi cục thuế khu vực để tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho người nộp thuế theo quy định. Người nộp thuế được quyền lựa chọn địa điểm thuận tiện nhất để giao dịch với cơ quan thuế.


KIM THAO    
 

.

các thông tin tiện ích