Tra cứu quyền lợi bảo hiểm qua tin nhắn

Thứ Tư, 10/04/2019, 22:10 [GMT+7]

Tra cứu quyền lợi bảo hiểm qua tin nhắn

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản đề nghị BHXH 63 tỉnh, thành phố triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp (DN) với cơ quan BHXH.


Theo đó, 2 loại hình tin nhắn được triển khai là: tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam cho cơ quan BHXH và tin nhắn theo cú pháp cho đơn vị, cá nhân. Có 5 dịch vụ tra cứu người dân có thể thực hiện từ thời điểm này gồm: tra cứu thời gian tham gia BHXH với cú pháp: TC BHXH (mã số BHXH) gửi đến 8179. Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian với cú pháp: TC BHXH (mã số BHXH) (từ tháng - năm) (đến tháng - năm) gửi đến 8179. Lưu ý, tháng năm viết liền không dấu cách. Ví dụ: tháng 4 năm 2019 được viết là 42019. Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian năm với cú pháp: TC BHXH (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi đến 8179. Tra cứu thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với cú pháp: TC BHYT (mã thẻ BHYT) gửi đến 8179. Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ với cú pháp: TC HS (mã hồ sơ) gửi đến 8179.


Về “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” được thực hiện bởi cơ quan BHXH trong trường hợp gửi thông báo tới đại diện DN sau khi DN nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Cùng đó, tự động thông báo ngừng đóng BHXH đến người lao động khi DN báo giảm, không tiếp tục tham gia BHXH cho người lao động; gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị, cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ; thông báo cho người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày. Để triển khai được dịch vụ tin nhắn thông báo này, cơ quan BHXH sẽ thu thập thông tin về số điện thoại di động của đại diện DN và cá nhân; sau đó cập nhật trên các hệ thống phần mềm liên quan của ngành BHXH. Với cách làm này, người dân, người lao động có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.


V.G (Tổng hợp)

.

các thông tin tiện ích