Cứu thuyền viên bị trôi dạt 2 ngày trên biển

Thứ Hai, 16/04/2018, 11:29 [GMT+7]

Cứu thuyền viên bị trôi dạt 2 ngày trên biển

Lúc 5 giờ sáng nay (16-4), tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã đưa thuyền viên Danh Khuol (sinh năm 1991, dân tộc Khmer, quê ở xã Đông Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) bị trôi dạt 2 ngày trên biển, về đến cảng Nha Trang an toàn. 

 

Ngay khi được đưa sang tàu SAR27-01, thuyền viên bị nạn đã được kiểm tra y tế
Ngay khi được đưa sang tàu SAR27-01, thuyền viên bị nạn đã được kiểm tra y tế
 
Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 4 (Nha Trang MRCC, đơn vị trực thuộc VNMRCC), sáng 15-4, VNMRCC nhận được thông tin: Tàu Altair Trader (quốc tịch Isle Of Man) đang trong hải trình đi Nhật Bản, khi đi đến vị trí có tọa độ 07013' vĩ độ Bắc – 108053' kinh độ Đông, cách bờ biển Nha Trang 299 hải lý về hướng Đông Nam, đã cứu vớt được 1 thuyền viên người Việt Nam bị trôi dạt trên biển là anh Danh Khuol. Khi được đưa lên tàu Altair Trader, anh Danh Khuol bị thương ở chân trái, chảy máu chảy nhiều; phần vai và gáy bên phải bị trầy xước; có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, khó thở, tinh thần hoảng loạn. Sau đó, thuyền trưởng tàu Altair Trader đã yêu cầu lực lượng cứu nạn Việt Nam hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên bị nạn về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

 

Ông Nguyễn Xuân Bình tặng quà cho thuyền viên bị nạn
Ông Nguyễn Xuân Bình tặng quà cho thuyền viên bị nạn
 
Ngay khi nhận được thông tin, Nha Trang MRCC đã liên lạc trực tiếp với tàu Altair Trader để hướng dẫn sơ cấp cứu ban đầu cho thuyền viên bị nạn. Đến chiều 15-4, VNMRCC đã điều động tàu SAR27-01 đang thường trực tại cầu cảng Nha Trang khẩn trương lên đường cứu nạn. Do thời tiết xấu nên mãi đến khuya cùng ngày, lực lượng cứu nạn mới tiếp cận được tàu Altair Trader, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đưa thuyền viên bị nạn vào bờ.
 
 
Khi được đưa vào bờ, anh Danh Khuol cho biết, ngày 13-4, anh cùng các thuyền viên lên tàu cá của Kiên Giang đến khu vực biển Nam Trung bộ câu mực. “Mỗi ngư dân chúng tôi sau đó được tàu mẹ thả thuyền thúng xuống biển. Mỗi người ngồi trên 1 thuyền thúng thả câu nhưng bất ngờ trên biển xuất hiện sóng gió mạnh đã đánh dạt thúng của tôi ra xa tàu mẹ. Sóng gió mỗi ngày một lớn khiến thúng của tôi bị lật. May mắn là tôi mặc áo phao nên không bị sóng biển nhấn chìm. Sau hai ngày trôi dạt trên biển, tôi may mắn được tàu nước ngoài phát hiện và cứu vớt”, anh Danh Khuol cho biết.
 
Hiện sức khỏe anh Danh Khuol đã dần ổn đinh và được người nhà tiếp nhận đưa đến cơ sở y tế ở Nha Trang chữa trị. 
Thành Long
 
 
.

các thông tin tiện ích