Những sắc màu cuộc sống

Thứ Ba, 19/11/2019, 22:21 [GMT+7]

Những sắc màu cuộc sống

Những ngày này, tại Bảo tàng tỉnh (số 16 Trần Phú, TP. Nha Trang) đang diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật Nét đẹp Khánh Hòa 2019. Có 111 tác phẩm nhiếp ảnh của 69 tay máy chuyên và không chuyên đã mang đến cho người xem những góc nhìn đa dạng về vẻ đẹp cuộc sống xứ Trầm.


Góc máy đa chiều


Tại triển lãm, công chúng sẽ tìm thấy những nét đẹp riêng từ nghệ thuật ánh sáng, bố cục, màu sắc, chủ đề của mỗi tác phẩm. Đó là hình ảnh những lớp Sóng cát của tác giả Bùi Xuân Hoài; cảnh Nuôi con của loài chim sâu qua ống kính tác giả Trần Trung Hòa; hình ảnh Giúp dân trong cơn thiên tai của tác giả Trịnh Dũng mang đến nhiều xúc cảm lắng đọng; hay bức ảnh Đồng hành cùng phát triển của tác giả Huỳnh Thanh Liêm đầy tính biểu tượng…

 

Triển lãm ảnh Nét đẹp Khánh Hòa 2019  đã thu hút sự quan tâm của nhiều người  yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Triển lãm ảnh Nét đẹp Khánh Hòa 2019 đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.


Vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, sinh hoạt, lao động của con người Khánh Hòa đã được ghi lại vào ống kính một cách sinh động, đa dạng. Đó là những diêm dân lao động trên cánh đồng muối; hình ảnh phố biển Nha Trang đang đổi thay từng ngày; khung cảnh núi rừng ở huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đầy hùng vĩ, bí ẩn; nét lung linh của Festival Biển hay hoạt động nhộn nhịp của người dân ở những khu chợ cá…


Chủ đề biển đảo vẫn là một thế mạnh của những tay máy ở Khánh Hòa. Tại triển lãm, đề tài này đã được thể hiện với những góc nhìn thanh thoát và ấn tượng. Thông điệp từ mỗi tác phẩm đã được các tác giả khéo léo lồng ghép vào đó vừa giúp người xem cảm nhận được cái đẹp trực diện của mỗi bức ảnh, đồng thời hiểu được dụng ý của tác giả. “Mỗi tác phẩm không chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật thuần túy mà còn chứa đựng những thông tin, thông điệp ý nghĩa gửi đến người xem. Triển lãm cho thấy sự tìm tòi trong lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh”, anh Trần Trung Tín (đường Bạch Đằng, TP. Nha Trang) chia sẻ.


Dấu ấn những tay máy trẻ


Triển lãm ảnh lần này có sự xuất hiện của khá nhiều tay máy trẻ. Trong tổng số 69 tác giả, có tới 37 tác giả chưa là hội viên hội nghệ sĩ nhiếp ảnh của địa phương hay Trung ương. Họ mang đến triển lãm 39 tác phẩm với đầy đủ thể tài, góc máy khá độc đáo. “Việc có nhiều tác giả trẻ tham gia triển lãm đã thể hiện những nét tươi mới trong hoạt động nhiếp ảnh của tỉnh. Có thể các tác phẩm của họ còn có những điểm hạn chế, nhưng bù lại họ thể hiện được cái nhìn đa dạng, đa chiều và bắt kịp dòng chảy cuộc sống sôi động hôm nay”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Minh Ngọc nhận xét.


Quả thực, các tay máy trẻ đã mạnh dạn thực hiện những cú bấm máy với góc nhìn, bố cục cũng như cách xử lý ánh sáng cho bức ảnh đầy sáng tạo. Có thể kể tên một số tác phẩm như: Pháo hoa mừng lễ hội Trầm hương của tác giả Trần Anh Khoa; Hang dơi của tác giả Lương Thành Nguyên; Chợ cá của tác giả Huỳnh Thị Minh Hạ; Thác Bầu của tác giả Long Nguyễn; Tuyệt sắc Rọ Tượng của tác giả Hoàng Đại Thạch… “Tôi đã có nhiều năm theo đuổi niềm đam mê nhiếp ảnh, nhưng đây là lần đầu gửi tác phẩm tham dự triển lãm ở tỉnh. Qua triển lãm, tôi được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh có tên tuổi và học hỏi thêm những điều bổ ích, cũng như nhận ra những hạn chế của mình. Việc những tay máy trẻ được tạo điều kiện tham gia các sân chơi như thế này là sự khích lệ đối với mỗi người”, tác giả Lương Thành Nguyên cho biết.
Theo họa sĩ Trần Hà - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, triển lãm lần này không chỉ thành công ở phương diện số lượng tác giả, tác phẩm mà chất lượng nghệ thuật vẫn được đảm bảo. Tuy các tác phẩm tham dự triển lãm chưa hẳn là những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất của mỗi tác giả, nhưng hầu hết đều là tác phẩm mới, thể hiện được nét đặc trưng trong phong cách của từng nghệ sĩ. Đặc biệt, những tác phẩm của các tác giả trẻ đã mang đến luồng gió tươi mới cho triển lãm và mở ra nhiều hy vọng cho sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh tỉnh.


Giang Đình
 

.

các thông tin tiện ích