Nhiều hoạt động nghệ thuật mừng ngày Quốc khánh

Thứ Ba, 27/08/2019, 23:02 [GMT+7]

Nhiều hoạt động nghệ thuật mừng ngày Quốc khánh

Đa dạng sắc màu biểu diễn nghệ thuật


Điểm nhấn trong các hoạt động dịp này là chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng lúc 19 giờ 30 ngày 2-9, tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang). Trong khoảng 90 phút, tập thể đoàn sẽ gửi tới đông đảo người dân và du khách 13 tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc có nội dung về cuộc tổng khởi nghĩa giành độc lập dân tộc cách đây 74 năm; ca ngợi Đảng, Bác Hồ; về tình yêu quê hương, biển đảo… “Chương trình nghệ thuật năm nay có nhiều tiết mục mới được đoàn dàn dựng biểu diễn, thể hiện được sự đa dạng trong sắc màu nghệ thuật để khán giả có được khoảng thời gian thư giãn ý nghĩa. Bên cạnh những tiết mục về truyền thống cách mạng, quê hương đất nước là những phần biểu diễn trẻ trung mang hơi thở cuộc sống đương đại”, ông Trần Đức Hà - Trưởng đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng cho biết.

 

Các diễn viên Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng tập luyện chương trình chào mừng ngày Quốc khánh.
Các diễn viên Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng tập luyện chương trình chào mừng ngày Quốc khánh.

 

Chương trình bắt đầu với màn hát múa Ba Đình nắng (thơ Vũ Hoài Địch, nhạc Bùi Công Kỳ) do toàn đoàn biểu diễn. Tiếp đó, tốp ca nữ sẽ gửi tới khán giả ca khúc Bác Hồ một tình yêu bao la (Thuận Yến). Hai ca sĩ Đình Hội và Hoài Thương đưa khán giả đến với những phút giây đầy sâu lắng về khát vọng Bắc Nam về chung một nhà, cũng như tiếng lòng của người dân Việt Nam qua hai tiết mục đơn ca Bài ca hy vọng (Văn Ký) và Tiếng đàn bầu (thơ Lữ Giang, nhạc Nguyễn Đình Phúc). Chương trình còn có những tiết mục độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc độc đáo như: độc tấu đàn đá Hương rừng Raglai (Bảo Chấn); hòa tấu đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc liên khúc Lý kéo chài. Đoàn cũng dành khá nhiều thời lượng để biểu diễn những tiết mục có nội dung về quê hương Nha Trang - Khánh Hòa như: hát múa Cô gái Khánh Sơn (K’pa Ylang); tiết mục đơn ca Nha Trang thu (Phó Đức Phương), Khi em đến Nha Trang (Hoàng Kin) và khép lại với tiết mục Khánh Hòa chào ngày mới (Hình Phước Liên).  


Nhiều hoạt động ở cơ sở


Trong dịp lễ này, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động thông tin lưu động tại các địa phương. Cùng với việc phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trung tâm còn giới thiệu những thông tin liên quan đến Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trung tâm cũng duy trì hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố, hội chơi bài chòi nhằm mang đến không khí vui tươi, sôi nổi cho mọi người. Theo ông Văn Đình Ân - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, trong dịp lễ 2-9, một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng biểu diễn văn nghệ để phục vụ người dân. Theo đó, tối 25-8, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Nha Trang đã tổ chức chương trình ca múa nhạc chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh. Theo dõi chương trình, khán giả được hòa chung cảm xúc với những tiết mục hát, múa ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và những thành tựu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, tình đoàn kết dân tộc, đoàn kết quân dân như: Hào khí Việt Nam, Bài ca nhớ Bác, Tuổi xuân dâng Đảng, Bài ca Tổ quốc…


Bên cạnh đó, các đội chiếu phim lưu động thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh cũng thực hiện đợt chiếu phim phục vụ nhân dân. Những bộ phim được chiếu dịp này gồm: Hoa rừng (phim truyện), Phan Châu Trinh, Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu (phim tài liệu), Cậu bé ma-nơ-canh (phim hoạt hình).


Giang Đình

.

các thông tin tiện ích