Romelu Lukaku đã tìm được bến đỗ thích hợp?

Thứ Ba, 03/09/2019, 22:49 [GMT+7]

Romelu Lukaku đã tìm được bến đỗ thích hợp?

Sau khi được huấn luyện viên Antonio Conte quyết tâm đưa về Inter Milan, và tin tưởng trao cho chiếc áo số 9 tiền đạo chủ lực, Romelu Lukaku đã nhanh chóng tỏa sáng với 2 bàn sau 2 vòng đấu tại Serie A. Những người hâm mộ cũng cảm thấy mừng cho cầu thủ này, khi có vẻ như Lukaku đã tìm được bến đỗ thích hợp.
 
Romelu Lukaku đang bay cao tại Serie A cùng Inter Milan.
Romelu Lukaku đang bay cao tại Serie A cùng Inter Milan.
Đối với Romelu Lukaku mà nói, kỳ chuyển nhượng Hè 2019 vừa qua được phân thành 2 thái cực rất rõ ràng. Một bên là Ole Gunnar Solskjaer, huấn luyện viên câu lạc bộ Manchester United, tìm mọi cách đẩy cầu thủ này đi; và một bên là Antonio Conte, huấn luyện viên câu lạc bộ Inter Milan lại tìm mọi cách đưa cầu thủ này về. Một bên là Manchester United xem cầu thủ này như một món hàng thừa không biết sử dụng ra sao, và một bên là Inter Milan chấp nhận bỏ ra xấp xỉ 80 triệu euro, một con số không hề nhỏ, để đưa cầu thủ này về với sân San Siro. Đứng trước 2 thái cực rất rõ ràng như vậy, thực tế thì Romelu Lukaku là một mẫu tiền đạo như thế nào?
 
Nếu nhìn qua cái cách mà huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer “ruồng rẫy” Romelu Lukaku, hoặc Gary Neville không tiếc lời chê bai về sự thiếu chuyên nghiệp trong việc kiểm soát cân nặng, hoặc những người hâm mộ Quỷ đỏ thành Manchester vẫn hay chỉ trích về sự vụng về trong khống chế bóng… rất dễ làm cho người ta nghĩ về một tiền đạo hạng xoàng. Nhưng không, có những con số không biết nói dối lại thể hiện một sự thật trái ngược hoàn toàn, đó là số lượng bàn thắng cho thấy Romelu Lukaku là một trong những chân sút hàng đầu Ngoại hạng Anh, chứ không phải là “bị thịt” như người ta nghĩ.
 
Cho đến mùa giải 2018-2019 vừa qua, không có mùa giải nào Romelu Lukaku ghi dưới 10 bàn thắng. Thậm chí cầu thủ này đã từng ghi tới 25 bàn thằng cho Everton tại Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2017. Ngay cả khi chuyển sang thi đấu cho Manchester United, Romelu Lukaku vẫn đảm bảo hiệu suất ghi bàn ấy, với 16 bàn mùa giải 2017-2018, 12 bàn mùa giải 2018-2019 dù cho không được ra sân thường xuyên. Có thể thấy, Romelu Lukaku luôn là cầu thì ghi bàn nhiều nhất của Manchester United, vượt xa những tiền đạo khác như Anthony Martial, Marcus Rashford… Do đó, nguyên nhân của việc đẩy Romelu Lukaku sang Inter Milan chắc chắn không thể vì cầu thủ này là một tiền đạo yếu kém được.
 
Vậy nguyên nhân nào khiến cho Romelu Lukaku bị Ole Gunnar Solskjaer “xua đuổi”, nhưng lại được Antonio Conte xem trọng? Nguyên nhân không có gì quá rắc rối, chỉ đơn giản Romelu Lukaku là một mẫu tiền đạo mục tiêu điển hình, nó phù hợp với sơ đồ chiến thuật 3-5-2 sở trường của huấn luyện viên Antonio Conte, nhưng lại khiến cho Solskjaer không biết sử dụng như thế nào trong lối chơi mà vị huấn luyện viên này muốn áp dụng vào câu lạc bộ Manchester United. Ngược về mấy năm trước đây, Mourinho đưa Romelu Lukaku về Manchester United là nhằm vào vị trí tiền đạo mục tiêu, phục vụ cho lối chơi phòng ngự phản công sở trường của vị huấn luyện viên này. Và rõ ràng, Romelu Lukaku chỉ là không phù hợp với Manchester United ở giải đoạn hiện tại.
 
Cao 1m91 nặng xấp xỉ 100 kg, thể trạng của Romelu Lukaku không phải là thể trạng mập mỡ thừa cân, mà cầu thủ này có một thân hình lực lưỡng, có ưu thế tự nhiên về thể chất. Với chiều cao và thể trạng như vậy, có thể nói Romelu Lukaku là một tiền đạo mục tiêu hết sức lý tưởng, và bản thân cầu thủ này cũng đã định hình phong cách như vậy. Romelu Lukaku mạnh trong không chiến, băng cắt dứt điểm, tì đè, làm tường, đồng thời cũng có tinh thần đồng đội, sẵn sàng hy sinh vì lối chơi chung rất tốt. Một tiền đạo như vậy rõ ràng là phù hợp với lối chơi dưới thời Mourinho, và cũng phù hợp với lối chơi mà Antonio Conte đang áp dụng tại Inter Milan. Một tiền đạo như vậy rõ ràng không thể đòi hỏi anh ta có lối chơi mềm mại, khống chế bóng với kỹ thuật cá nhân điêu luyện đẹp mắt, không thể đòi hỏi anh ta dẫn bóng qua người xâm nhập vòng cấm địa dứt điểm được.
 
Ole Gunnar Solskjaer không biết sử dụng tiền đạo mục tiêu, nên đẩy Romelu Lukaku đi, nhưng đối với Antonio Conte lại là chuyện khác hoàn toàn. Sơ đồ chiến thuật sở trường 3-5-2 của Conte cần tiền đạo mục tiêu, và bản thân vị huấn luyện viên này cũng là một trong những chiến lược gia hàng đầu trong sử dụng tiền đạo mục tiêu. Do đó, ở Inter Milan, Romelu Lukaku có đất diễn, thỏa sức trình diễn ra những gì tốt nhất mà cầu thủ này có. Rất mong cùng với Antonio Conte và Romelu Lukaku, Inter Milan sẽ có thể lấy lại vầng hào quang trong quá khứ.
Cao Duy
.

các thông tin tiện ích