Matthijs de Ligt đến Juventus, thương vụ cao tay của Mino Raiola

Thứ Bảy, 20/07/2019, 15:43 [GMT+7]

Matthijs de Ligt đến Juventus, thương vụ cao tay của Mino Raiola

Việc đưa Matthijs de Ligt đến với Juventus, chứ không phải những ông lớn khác như Barcelona, Real Madrid, Paris Saint-Germain hay Manchester United… như những lời đồn thổi, một lần nữa cho thấy sự “cao tay ấn” của “cò” Mino Raiola. Bởi đó là bến đỗ không thể tốt hơn đối với De Ligt ở thời điểm hiện tại.
 
Matthijs de Ligt đến với Juventus với một bản hợp đồng có giá trị lên tới 75 triệu euro.
Matthijs de Ligt đến với Juventus với một bản hợp đồng có giá trị lên tới 75 triệu euro.
Chuyện lựa chọn điểm đến của Matthijs de Ligt, sau khi cầu thủ này quyết định rời khỏi câu lạc bộ Ajax, cũng đã nhùng nhằng một khoảng thời gian. Bán thì chắc chắn Ajax sẽ bán, bởi vì đây vốn là phong cách nhất quán của câu lạc bộ này, nhưng vấn đề là bán với giá nào, và sự lựa chọn của Matthijs de Ligt ra sao. Bởi với những gì mà cầu thủ này đã thể hiện tại Champions League 2018-2019, cũng như trong đội hình đội tuyển Hà Lan tại UEFA Nations League vừa qua, đã có rất nhiều ông lớn của bóng đá thế giới để mắt tới, chẳng hạn như Barcelona, Real Madrid, Manchester United, Juventus… đều đánh tiếng muốn có cầu thủ này.
 
Cuối cùng thì đích đến của Matthijs de Ligt là Juventus, chứ không phải là những Barcelona, Paris Saint-Germain… như những lời đồn đoán trước đó. Matthijs de Ligt đến với Juventus với một hợp đồng thật sự “khủng”, trị giá lên tới 75 triệu euro, có thể lên tới 85.5 triệu euro thông qua các điều khoản phụ, giúp cầu thủ này có khả năng trở thành trung vệ đắt giá nhất thế giới. Matthijs de Ligt ký hợp đồng 5 năm với Juventus, hưởng mức lương 7.5 triệu euro/mùa giải, cộng thêm tiền thưởng có thể lên tới 12 triệu euro, là mức đãi ngộ cao thứ 2 tại Juventus, chỉ sau siêu sao Cristiano Ronaldo. Đây có thể nói là mức đãi ngộ “trong mơ” đối với một cầu thủ chỉ mới 19 tuổi. Nó không chỉ phản ánh tài năng của cầu thủ này, mà còn cho thấy tài năng của người đại diện Mino Raiola, cho thấy khả năng thương thảo cũng như tầm nhìn của Mino Raiola không hổ là một trong những người đại diện hàng đầu thế giới.
 
Rất rõ ràng, lựa chọn Juventus làm bến đỗ của Matthijs de Ligt là sự lựa chọn tốt nhất cho cả cầu thủ này lẫn Mino Raiola ở thời điểm hiện tại. Trước hết, về mặt giá trị kinh tế thì đúng là tất cả những câu lạc bộ lớn nói trên đều có khả năng chi ra con số tương tự, những mức đãi ngộ tương tự, những vấn đề là không phải câu lạc bộ nào cũng có thể chấp nhận đáp ứng ngay trong kỳ chuyển nhượng Hè 2019 này. Barcelona vừa mới chi đậm để đưa Frenkie de Jong và Antoine Griezmann về, hàng thủ vẫn còn đó những Pique, Lenglet, Umtiti… có thể đủ cho mùa giải 2019-2020; Real Madrid cũng tương tự khi vừa mới chi ra hơn 300 triệu euro để làm mới đội hình, và hàng thủ cũng không phải là vị trí cần bổ sung nhất; Paris Saint-Germain và Manchester United dĩ nhiên cũng không thiếu tiền, nhưng không phải là mục tiêu ưa thích của Matthijs de Ligt.
 
Tiếp theo, lựa chọn Juventus là phù hợp với chuyên môn cũng như khả năng được thi đấu chính thức của Matthijs de Ligt. Với hoàn cảnh 2 trung vệ chính thức của Juventus là Giorgio Chiellini năm nay đã 34 tuổi, Leonardo Bonucci đã 32 tuổi, rõ ràng là câu lạc bộ này phải gấp rút tìm kiếm những sự thay thế tương xứng, và chắc chắn phải tạo điều kiện cho Matthijs de Ligt ra sân để nhanh chóng thích nghi và thay thế vào 2 vị trí này. Đồng thời thân là một hậu vệ, được thi đấu trong một môi trường có tiếng về phòng ngự như Serie A, chắc chắn sẽ là cơ hội để cho Matthijs de Ligt nâng cao trình độ, phát triển về mặt chuyên môn. Ở độ tuổi 19, khả năng phát triển về mặt chuyên môn là rất quan trọng cho sự nghiệp về sau của cầu thủ này.
 
Cuối cùng, sự “cao tay ấn” của Mino Raiola còn thể hiện trên những điều khoản hợp đồng. Trong bản hợp đồng có giá trị 5 năm, có số tiền phá vỡ hợp đồng lên tới 150 triệu euro, và chỉ có thể kích hoạt điều khoản từ năm thứ 3 của hợp đồng. Đây cũng là một điều khoản khá mở đối với Matthijs de Ligt, bởi ở độ tuổi 19, 2 năm để phát triển sự nghiệp là hết sức bình thường. Sau 2 năm, với sự tăng giá của cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng như hiện tại, một Matthijs de Ligt đã trở thành trung vệ hàng đầu thế giới giá trị hoàn toàn có khả năng vượt trên 100 triệu euro, và một câu lạc bộ nào đó chấp nhận bỏ ra 150 triệu euro để phá vỡ hợp đồng không phải là không có. Và hiển nhiên, Mino Raiola sẽ lại thu lợi “khủng”.
 
Trước mắt, hợp đồng 75 triệu euro “trả góp” trong 5 năm không phải là điều gì vượt quá tầm tay của Juventus. Phần còn lại phải xem biểu hiện của Matthijs de Ligt như thế nào, có thể bật lên trở thành trung vệ hàng đầu thế giới, hay bị sức ép của bản hợp đồng làm cho tài năng không thể phát triển mà thụt lùi như rất nhiều tài năng trẻ trên thế giới đã gặp phải.
Cao Duy
.

các thông tin tiện ích