Liệu có sai lầm khi không giữ Lukaku?

Thứ Sáu, 19/07/2019, 09:11 [GMT+7]

Liệu có sai lầm khi không giữ Lukaku?

Việc huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer tin dùng Marcus Rashford hơn trên hàng công, đã khiến cho tiền đạo chủ lực của Manchester United ở những mùa giải trước là Romelu Lukaku bị thất sủng. Nhưng liệu để cho Lukaku rời khỏi Manchester United ở thời điểm này có phải là hành động sáng suốt hay không?
 
Romelu Lukaku đang bị thất sủng dưới thời huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer.
Romelu Lukaku đang bị thất sủng dưới thời huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer.
Kể từ khi đến với Manchester United với giá 75 triệu bảng vào mùa giải 2017-2018, dưới thời huấn luyện viên Mourinho, Romelu Lukaku chính là tiền đạo chủ lực không thể thay thế. Nhưng thế sự xoay vẫn, đến mùa giải 2018-2019 huấn luyện viên Mourinho ra đi, huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer lên nắm quyền, và mọi chuyện đã thay đổi. Là một “Quỷ đỏ” chân chính, Solskjaer ưa thích trọng dụng những cầu thủ trẻ “cây nhà lá vườn” hơn là những “người ngoài” như Romelu Lukaku. Chính vì vậy đã xảy ra tình trạng, Marcus Rashford - một tiền đạo trẻ xuất thân từ lò Manchester United đã được Solskjaer trọng dụng, còn Romelu Lukaku thì phải chấp nhận ngồi dự bị.
 
Chính vì không được trọng dụng, liên tục phải ngồi dự bị nên Romelu Lukaku có động thái muốn ra đi để có cơ hội được thi đấu nhiều hơn. Và huấn luyện viên Antonio Conte sau khi đến với Inter Milan đã để ý cũng như muốn đưa cầu thủ này về với sân San Siro. Bản thân huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer cũng như ban lãnh đạo Manchester United cũng không có gì phản đối về quyết định này, vấn đề còn lại chỉ là đàm phán giả cả có được hay không mà thôi. Nhưng nếu nhìn về tổng thể đội hình Manchester United, việc huấn luyện viên Solskjaer không dùng Romelu Lukaku và để cầu thủ này ra đi ở thời điểm hiện tại rất có thể sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.
 
Việc đầu tiên, đó là Romelu Lukaku không hề là một chân sút kém. Không phải tự nhiên mà huấn luyện viên Mourinho chấp nhận cái giá 75 triệu bảng để đưa chân sút này về với sân Old Trafford. Trong 5 mùa giải thi đấu tại West Bromwich Albion và Everton, Romelu Lukaku đã có 85 bàn thắng, tức là trước khi đến với Manchester United, trung bình mỗi mùa giải cầu thủ này ghi được 17 bàn. Đây là một hiệu suất không thấp, nếu không muốn nói là cao, mà không phải tiền đạo nào tại Ngoại hạng Anh có thể làm được. Trong mùa giải đầu tiên đến với Manchester United, Lukaku đã có 16 bàn, điều này cho thấy cầu thủ này vẫn bảo đảm được phong độ thi đấu rất tốt. Thậm chí trong mùa giải 2018-2019 là mùa giải bị thất sủng, cầu thủ này vẫn ghi được tới 12 bàn, là cầu thủ có số bàn thắng cao nhất câu lạc bộ.
 
So với Romelu Lukaku thì Marcus Rashford có phong độ ghi bàn ra sao? Trong tất cả những mùa giải kể từ khi được đôn lên đội 1 Manchester United, chưa có bất cứ mùa giải nào Marcus Rashford ghi quá 10 bàn. Thậm chí là trong mùa giải 2018-2019, mùa giải mà cầu thủ này được huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer ưu ái cho chiếm suất tiền đạo chủ lực, được ra sân liên tục, thì Marcus Rashford cũng chỉ ghi được đúng 10 bàn, còn kém hơn cả một Romelu Lukaku liên tục ngồi dự bị. Không mạnh trong tranh chấp, càn lướt, không chiến cũng như giữ phong độ ổn định, Marcus Rashford tỏ ra rất khó khăn trong việc thích nghi làm một trung phong cắm.
 
Vậy tại sao Ole Gunnar Solskjaer lại không thích dùng Romelu Lukaku, trong khi những huấn luyện viên như Mourinho hoặc Antonio Conte lại thích dùng? Đơn giản là vì Solskjaer không giỏi trong việc sử dụng tiền đạo mục tiêu. Solskjaer là mẫu huấn luyện viên đi theo phong cách của Sir Alex Ferguson, thiên về bóng tầm trung và nhỏ, tấn công nhanh, hơn là những đường bóng dài hướng về tiền đạo mục tiêu. Vừa dùng không thuận tạy, lại thích dùng “người nhà” hơn, nên Romelu Lukaku bị thất sủng, chứ không phải là vì tiền đạo này không đủ tài năng.
 
Nhưng vấn đề là, nếu không có những mẫu tiền đạo mục tiêu, giỏi không chiến như Romelu Lukaku trong đội hình, thì rõ ràng lối chơi của Manchester United sẽ thiếu biến hóa, dễ bị nắm bắt hơn rất nhiều. Ole Gunnar Solskjaer chưa đủ kinh nghiệm và thời gian để tạo nên một phong cách, một triết lý bóng đá như Pep Guardiola, để có thể không cần dùng tiền đạo mục tiêu mà vẫn có thể đối phó với bất cứ đối thủ nào. Tiêu biểu gần với Manchester United nhất chính là huấn luyện viên Mauricio Pochettino của Tottenham, trong đội hình vẫn luôn giữ một tiền đạo kiểu “chân gỗ” như Fernando Llorente. Một khi lâm vào thế trận bế tắc, mẫu tiền đạo mục tiêu giỏi không chiến, tranh chấp, làm tường như Fernando Llorente là rất dễ tạo nên đột biến, và không ít trận đấu Tottenham chiến thắng nhờ vào tiền đạo cao kều này.
 
Do đó, nếu để Romelu Lukaku ra đi, rõ ràng hàng công của Manchester United sẽ thiếu biến hóa, thiếu chiều sâu hơn rất nhiều. Vấn đề là Ole Gunnar Solskjaer có thể sử dụng được Lukaku hay không, hay buộc phải để cầu thủ này ra đi khi không thể đáp ứng yêu cầu được ra sân.
Cao Duy
.

các thông tin tiện ích