Argentina đã biết cách không dựa vào Messi?

Thứ Bảy, 29/06/2019, 08:41 [GMT+7]

Argentina đã biết cách không dựa vào Messi?

Việc đội tuyển Argentina đánh bại đội tuyển Venezuela tại tứ kết Copa America 2019 với tỷ số 2-0, tiến vào đụng độ Brasil trong một trận “siêu kinh điển Nam Mỹ”, cũng không phải là việc gì ngoài ý muốn. Vấn đề đáng chú ý ở đây là, đội tuyển Argentina đã có một chiến thắng mà không quá dựa vào Lionel Messi.
 
Đội tuyển Argentina đã vượt qua đội tuyển Venezuela tại tứ kết Copa America 2019.
Đội tuyển Argentina đã vượt qua đội tuyển Venezuela tại tứ kết Copa America 2019.
Xét về trình độ lẫn chất lượng cầu thủ, rõ ràng đội tuyển Venezuela không thể xem là đối thủ ngang tầm của đội tuyển Argentina được. Cả đội hình của đội tuyển Venezuela không có bất cứ cái tên nào có thể xem là ngôi sao đẳng cấp thế giới, tất cả đều đang thi đấu hoặc ở trong nước, hoặc ở những câu lạc bộ thường thường bậc trung trên thế giới. Rõ ràng là so với một đội tuyển Argentina vừa có bề dày thành tích vượt trội, vừa có rất nhiều ngôi sao đẳng cấp thế giới trải đều cả 3 tuyến, thì việc đội tuyển Venezuela thất bại là một việc… hết sức bình thường.
 
Nhưng vấn đề là, việc đội tuyển Argentina nhận lấy những kết quả không như ý trước những đối thủ yếu hơn, cũng là chuyện… hết sức bình thường. Đó là lý do mà đã 26 năm họ chưa biết đến mùi vô địch Copa America, đó là lý do mà Lionel Messi chưa từng được nâng chiếc cúp vô địch Copa America cùng đội tuyển Argentina. Không nói đâu xa, ngay ở vòng đấu bảng thì đội tuyển Argentina đã suýt bị loại khi thua Colombia, hòa Paraguay, đều là những đội tuyển được đánh giá thấp hơn. Cho nên, dù là gặp Venezuela, những người hâm mộ đội tuyển Argentina vẫn cảm thấy không có gì chắc chắn cho một chiến thắng.
 
Bất quá, có lẽ những người hâm mộ đội tuyển Argentina cảm thấy vui mừng không chỉ là một chiến thắng trước đội tuyển Venezuela, mà còn là cách mà đội tuyển Argentina vượt qua Venezuela trong một thế trận không phụ thuộc và Lionel Messi. Bởi lẽ, lối chơi xoay xung quanh Messi và quá phụ thuộc vào phong độ của cầu thủ này đã làm đau đầu rất nhiều đời huấn luyện viên của đội tuyển Argentina, đã làm cho lối chơi của đội tuyển Argentina trở nên dễ đoán hơn, và có lẽ phần nào đó làm cho những ngôi sao cá tính của đội tuyển Argentina cảm thấy những đóng góp của họ cho đội tuyển là không được coi trọng. Do đó, rất nhiều thời điểm đội tuyển Argentina thi đấu như một nắm cát rời, cầu thủ ra sân không có ý chí chiến đấu, thậm chí là chỉ thi đấu cho tròn vai.
 
Để khắc phục được điều đó, chỉ có một cách, chính là giảm bớt tầm quan trọng của Messi xuống, chỉ xem cầu thủ này như một mắc xích trong hệ thống chiến thuật, thậm chí là “mồi nhử” để tạo không gian hoạt động cho những cầu thủ khác. Nhưng với tầm ảnh hưởng của một thiên tài như Messi, là quá khó để huấn luyện viên đội tuyển Argentina thực hiện được điều đó. Và tại Copa America 2019, khi mà đội tuyển Argentina vượt qua được vòng bảng một cách hết sức chật vật, những người hâm mộ đội tuyển Argentina đã mường tượng ra một kết cục tương tự, đó là Lionel Messi lại không thể gồng gánh được sự kỳ vọng, và đội tuyển Argentina lại một lần nữa vô duyên với Copa America.
 
Nhưng rất may, có lẽ đội tuyển Argentina và huấn luyện viên Lionel Scaloni đã quyết tâm thay đổi lối chơi, quyết tâm hơn đối với Copa America, và đội tuyển Argentina đã thực sự thay đổi trong trận đấu với Venezuela. Đó là một trận đấu mà đội tuyển Argentina chơi thực dụng hơn, với 41% thời lượng kiểm soát bóng so với 59% của đội tuyển Venezuela, nhưng lại tung ra tới 17 lần dứt điểm với 7 lần chính xác so với 6 lần dứt điểm 1 lần chính xác của đội tuyển Venezuela, và có được chiến thắng với tỷ số 2-0. Đó là trận đấu mà Lionel Messi không cần làm quá nhiều, chỉ di chuyển ở khu vực giữa sân thu hút các cầu thủ đội tuyển Venezuela, gần như “tàng hình” trong cả trận đấu. Và bất ngờ hơn nữa, khi trong một trận đấu mà Messi vật vờ như vậy, Argentina lại chơi hay và hiệu quả hơn hẳn.
 
Rõ ràng đó là một trận đấu mà huấn luyện viên Lionel Scaloni không hướng tới một lối chơi xoay xung quanh Messi nữa. Mà ngược lại, Messi sẽ thiên về điều phối bóng, thu hút cầu thủ đối phương, tạo không gian cho đồng đội hoạt động nhiều hơn. Những cầu thủ tấn công hoạt động nhiều nhất lại là một Lautaro Martinez trẻ trung tràn đầy năng lượng, cùng với một Sergio Aguero dày dạn trận mạc, hoặc những cầu thủ trẻ như Leandro Paredes, Giovani Lo Celso, Rodrigo De Paul… được khuyến khích chạy nhiều hơn, tích cực tham gia tấn công cũng như tranh chấp bóng hơn. Với một lối chơi thiên về thực dụng, tận dụng cơ hội bằng những đường tấn công nhanh, chứ không phải là một lối chơi đòi hỏi tấn công hoa mỹ xoay quanh Messi, Argentina lại trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.
 
Những thay đổi của huấn luyện viên Lionel Scaloni đã mang lại hiệu quả tích cực, và người hâm mộ đội tuyển Argentina kỳ vọng những thay đổi này sẽ giúp họ vượt qua đội tuyển Brazil trong trận bán kết Copa America 2019. Nếu làm được điều này, khả năng đội tuyển Argentina sẽ lên ngôi vương tại Copa America 2019 là rất lớn.
Cao Duy
.

các thông tin tiện ích