Mỹ chưa tấn công, Nga và Syria đã tăng cường cảnh giới

Thứ Sáu, 13/04/2018, 07:17 [GMT+7]

Mỹ chưa tấn công, Nga và Syria đã tăng cường cảnh giới

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng trước khả năng Mỹ, Anh và Pháp có thể lựa chọn tấn công quân sự. Trong khi, Nga và Syria tăng cường cảnh giới.
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự ở Syria. Theo bà Sanders, Tổng thống Donald Trump vẫn có thể kiềm chế và các cuộc thảo luận về vấn đề này đang tiếp tục với các đối tác và đồng minh của Mỹ. 
 
Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố khả năng sẽ tấn công quân sự đối với Syria: “Tên lửa mới và thông minh của Mỹ đang được đưa tới Syria”.
 
Đáp lại các động thái trên, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cảnh báo, hệ thống tên lửa phòng không sẽ bắn rơi các tên lửa của Mỹ nếu tấn công Syria. Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, ngày 12/4, cảnh sát quân sự nước này đã bắt đầu công việc ở Đông Ghouta, trong khi, lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát hoàn toàn Douma, thành trì cuối cùng của phe đối lập vũ trang ở Đông Ghouta, bên ngoài Damascus.
 
Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 24 giờ qua 1.521 tay súng đã đầu hàng và gia đình của họ đã sơ tán khỏi Ghouta tới phía Bắc Aleppo. Các tay súng đã bàn giao hơn 400 trang thiết bị vũ khí các loại, bao gồm súng máy, lựu đạn và súng bắn tỉa khi họ rời khỏi thành phố.
 
Trong hơn 10 ngày qua đã có hơn 13.000 tay súng thuộc lực lượng đối lập và gia đình họ rời khỏi Đông Ghouta. Kể từ lệnh ngừng bắn nhân đạo với sự giúp đỡ của Trung tâm hòa giải của Nga, đã có hơn 166.000 người rời khỏi vùng chiến sự. Quá trình di chuyển được cảnh sát Syria bảo vệ và dưới sự giám sát của Trung tâm hòa giải Nga, cùng đại diện Trăng lưỡi liềm đỏ Syria.

 

Xe tăng quân đội Syria tiến vào Douma, Đông Ghouta. Ảnh: AFP
Xe tăng quân đội Syria tiến vào Douma, Đông Ghouta. Ảnh: AFP
 
Trong động thái liên quan, theo tờ Thời báo của Anh ngày 12/4, nếu Anh quyết định tham gia chiến dịch quân sự chống lại Syria, các máy bay chiến đấu "Tornado" của nước này sẽ từ căn cứ "Akrotiri" ở Síp tấn công Syria. Các máy bay ném bom đã ở trên đường băng và đã sẵn sàng.
 
Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã ra lệnh cho các tàu ngầm của nước này chuẩn bị tấn công vào các mục tiêu ở Syria. Báo chí cho biết, bà May đã không đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu nước này có tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào với Mỹ và Pháp để đối phó với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria hay không, nhưng bà có thể nhanh chóng ra quyết định.
 
Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cảnh báo chính quyền của Tổng thống Donald Trump về những hậu quả của bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Nga và Syria hoặc Triều Tiên và những hậu quả sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát, đe dọa toàn thể nhân loại.
 
Ông Carter mong muốn đất nước Mỹ vẫn an toàn và chính quyền Mỹ không phóng đại hành động hoặc làm tăng những thách thức đối với Nga và Syria hay Triều Tiên. Theo ông Carter, bất cứ cuộc đối đầu quân sự nào dù nhỏ đều là hành động nguy hiểm và bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào đều có thể dẫn đến một thảm hoạ cho toàn nhân loại./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích