Xóa sổ băng trộm xe liên huyện

Thứ Ba, 16/07/2019, 22:02 [GMT+7]

Xóa sổ băng trộm xe liên huyện

Đội Cảnh sát điều tra về hình sự - kinh tế - ma túy (gọi tắt là Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Diên Khánh) vừa triệt phá băng trộm đã liên tiếp gây ra một loạt vụ trộm xe tại hầu hết các địa phương trong tỉnh.

 

Các đối tượng (từ trái qua): Trình, Tiến và Đạt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Diên Khánh.

Các đối tượng (từ trái qua): Trình, Tiến và Đạt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Diên Khánh.


Trung tá Nguyễn Minh Hoàng - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Diên Khánh cho biết, những ngày đầu tháng 1 và 2-2018, trên địa bàn huyện liên tiếp xảy ra các vụ trộm xe máy. Các vụ trộm không chỉ xảy ra trên địa bàn thị trấn Diên Khánh mà tại hầu hết các xã trên địa bàn huyện.


Tiến hành điều tra ban đầu, các cán bộ, điều tra viên nhận định các vụ trộm nhiều khả năng do một nhóm đối tượng thực hiện. Vì thế, giữa tháng 9-2018, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Diên Khánh đã lập chuyên án 202T để tập trung lực lượng đấu tranh, triệt xóa. Những ngày sau đó, nhiều cán bộ, trinh sát được tung xuống địa bàn để lần tìm manh mối về các nghi phạm. Tuy nhiên, do các vụ trộm đều rất ít manh mối, người bị hại không nhìn hoặc không nhận dạng được nghi phạm nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. Vì thế, phải đến 9 tháng sau, 1 trong các nghi phạm đã bị sa lưới. Đó là Bùi Văn Hùng Tiến (sinh năm - SN -1992, trú tổ dân phố Phú Lộc Tây 3, thị trấn Diên Khánh) - một đối tượng nghiện ngập ma túy nặng. “Tiến người gầy và nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn. Dáng người nhỏ đã giúp y trong các phi vụ đột nhập nhà dân trộm tiền, vàng. Sau một thời gian gây ra các vụ đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản, đối tượng đã chuyển sang trộm xe máy”, lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự cho biết. Tại cơ quan điều tra, để che giấu cho các đồng phạm, Tiến khai chỉ gây án một mình và không có đồng bọn nào. Y đã gây ra ít nhất 10 vụ trộm cắp tài sản, bao gồm cả đột nhập nhà dân trộm tiền, vàng và trộm xe máy. Có được tiền sau mỗi phi vụ, y lại đi mua ma túy thỏa mãn cơn nghiện và ăn chơi trác táng.


Trước lời khai của Tiến, ban chuyên án nhận định, khả năng đối tượng còn nhiều đồng bọn chưa sa lưới pháp luật, bằng chứng là các vụ trộm xe máy trên địa bàn vẫn tiếp tục xảy ra. Kiên trì đấu tranh, đến giữa tháng 6-2019, các trinh sát đã lần ra được đồng bọn của Tiến. Chúng gồm: Nguyễn Ngọc Tấn Đạt (SN 1992, trú thị trấn Diên Khánh), Huỳnh Hữu Đăng Trình (SN 1987), hai anh em ruột Nguyễn Trọng Huy (SN 1994), Nguyễn Trọng Hùng (SN 1997), cùng trú xã Diên Điền và Trần Xuân Tuấn (SN 1981, trú xã Diên Sơn).


Tại cơ quan điều tra, băng trộm khai đã gây ra hơn 40 vụ “đá xế” tại hầu hết các địa phương trong tỉnh như: Ninh Hòa, Nha Trang, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Cam Lâm và Cam Ranh. Bọn chúng chỉ trộm xe Exciter và Sirius. Cứ sau một thời gian đi trộm ở địa bàn Diên Khánh, các nghi phạm lại chuyển đến địa bàn huyện, thị xã khác hoạt động.


Tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, các điều tra viên xác định có đến 2 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Thành (SN 1992, trú xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa) và Võ Tiến Triển (SN 1979, trú phường Vạn Thắng, Nha Trang) được băng trộm chọn làm nơi tiêu thụ xe máy mà chúng đánh cắp được. “Mỗi xe Sirius được các đối tượng mua vào với giá rất rẻ, chỉ 3 triệu đồng. Nếu xe trộm được có giấy tờ xe thì cũng chỉ thêm được 1 triệu đồng. Với xe Exciter, Thành và Triển mua vào với giá cao gấp đôi dòng xe Sirius”, cán bộ điều tra thông tin.


Sau một thời gian dài tập trung điều tra, thu thập các chứng cứ, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh đã khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng gồm: Tiến, Đạt, Trình và hai anh em đối tượng Huy. Riêng Tuấn, Thành và Triển, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố, cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra. Ngoài ra, Công an huyện Diên Khánh cũng đã thu được 17 xe máy Exciter và Sirius trả cho người bị hại. “Hiện tại, có nhiều xe cơ quan công an chưa xác định được người bị hại. Do vậy, người nào mất xe Exciter, Sirius cần sớm đến Công an huyện Diên Khánh để được giải quyết”, lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự nói.


Thành Long
 

.

các thông tin tiện ích