Tiện ích của phần mềm chấm thi trắc nghiệm trên thiết bị di động

Chủ Nhật, 06/10/2019, 22:00 [GMT+7]

Tiện ích của phần mềm chấm thi trắc nghiệm trên thiết bị di động

Để việc chấm thi trắc nghiệm được nhanh, gọn, chính xác, kỹ sư Trương Phi Hồ - giảng viên bộ môn Kỹ thuật mạng, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trường Đại học Thông tin liên lạc và các cộng sự đã nghiên cứu thành công “Phần mềm chấm thi trắc nghiệm trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android”. Phần mềm đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh.

 

Kỹ sư Trương Phi Hồ (bìa trái) trao đổi với các đồng nghiệp về việc nâng cấp phần mềm.
Kỹ sư Trương Phi Hồ (bìa trái) trao đổi với các đồng nghiệp về việc nâng cấp phần mềm.
 
Theo kỹ sư Trương Phi Hồ, trong quá trình giảng dạy, anh luôn trăn trở mỗi lần chấm bài thi trắc nghiệm bằng hình thức thủ công, mất nhiều thời gian. Anh đã không ít lần lên các trang mạng nghiên cứu, tìm hiểu nhằm tìm ra hình thức chấm thi trắc nghiệm thích hợp. Tuy nhiên, những thông tin anh có được đòi hỏi chi phí đầu tư máy móc, nhân lực triển khai lớn, không phù hợp với các hình thức thi như: Bài kiểm tra nhanh, kiểm tra giữa kỳ, kết thúc môn học… chỉ có vài chục đến vài trăm bài thi.
 
Bên cạnh việc chấm thi trắc nghiệm, phần mềm còn có các chức năng quản lý như: Thông tin kỳ thi; môn thi; ngân hàng câu hỏi; quản lý đề thi; tạo đề thi và hoán vị đề thi; xuất file đề thi; kiểm soát thời gian thi; tự động lưu kết quả tạm thời và khôi phục trạng thái khi có sự cố từ server; chuyển kết quả thi vào email của ban tổ chức…
Trong một lần học môn “Nhận dạng học máy” tại Trường Đại học Nha Trang (nơi anh đang theo học lớp cao học chuyên ngành CNTT thuộc Khoa CNTT), lấy ý tưởng từ thầy giáo dạy môn học này, anh mạnh dạn đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường (nơi anh đang công tác). Sau gần 6 tháng nghiên cứu, anh và các cộng sự đã xây dựng thành công “Phần mềm chấm thi trắc nghiệm trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android”. Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay, người dùng điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android chiếm 85,9%. Do đó, việc chọn hệ điều hành này sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí đầu tư phần cứng. Mặt khác, vì mức độ sử dụng hệ điều hành Android khá phổ biến nên phần lớn các thao tác đều đã được người sử dụng cơ bản nắm rõ, không mất nhiều thời gian tìm hiểu. 
 
Nguyên lý hoạt động chấm thi trắc nghiệm trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android khá đơn giản, giáo viên chỉ cần khởi động phần mềm và cho camera quét qua bài thi, đáp án nào đúng sẽ hiện màu xanh. Mỗi bài thi chỉ mất khoảng 3 - 5 giây để chấm. Sau khi cho ra kết quả, hình ảnh các bài thi đã chấm được lưu lại trên phần mềm và có thể trình chiếu cho học sinh, sinh viên xem để đảm bảo tính khách quan, minh bạch. “Độ chính xác của phần mềm đạt gần như tuyệt đối, chỉ có lỗi từ một số câu các em tô, khoanh phần đáp án bị mờ hoặc sửa đáp án mà không xóa hết phần đáp án cũ, máy sẽ không nhận diện. Với tốc độ đó, các giáo viên có thể chấm và công khai điểm trực tiếp tại lớp, rút ngắn thời gian chấm thi. Phần mềm có thể chấm thi bộ câu hỏi trắc nghiệm khoảng 100 câu”, kỹ sư Hồ cho biết. 
 
Sau khi tự thử nghiệm nhiều lần có hiệu quả, kỹ sư Hồ đã chia sẻ và hướng dẫn cho một số giáo viên có nhu cầu tại Trường Đại học Thông tin liên lạc và Trường Đại học Nha Trang sử dụng, tất cả đều thực hiện tốt và phấn khởi vì không còn cảnh phải dò thủ công từng bài thi như trước. Tiến sĩ Đinh Đồng Lưỡng - Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng - Khảo thí, Trường Đại học Nha Trang chia sẻ: “Phần mềm chấm thi trắc nghiệm của thầy Hồ nếu được phổ biến rộng rãi sẽ giúp ích rất nhiều cho người dạy thực hiện việc kiểm tra, đánh giá bài thi. Trước đây, việc chấm trắc nghiệm các bài thi, kiểm tra trên giấy mất khá nhiều thời gian, từ khi tôi sử dụng phần mềm chấm thi của thầy Hồ thì rất thuận tiện, kết quả đạt độ chính xác 100%. Tôi có thể tổ chức được nhiều đợt kiểm tra trên lớp và công bố điểm thi ngay tại lớp cho sinh viên; đồng thời có thể nhận xét ngay sau khi thi nhờ chức năng thống kê của phần mềm. Nhiều tiện ích khác của phần mềm cũng rất tốt và thân thiện với người dùng”.
 
Hiện nay, sản phẩm này đã được nghiệm thu cấp trường, đạt kết quả khá và gửi hồ sơ tham dự hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15, năm 2018 - 2019.
 
KHÁNH HÀ
 
.

các thông tin tiện ích