Định canh, định cư cho người dân thôn Dốc Trầu

Thứ Ba, 22/10/2019, 22:52 [GMT+7]

Định canh, định cư cho người dân thôn Dốc Trầu

Chiều 21-10, UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tiến hành bàn giao nhà tái định cư (TĐC) thuộc dự án Khu TĐC thôn Dốc Trầu, xã Ba Cụm Bắc cho các hộ dân. Cùng ngày, 21 hộ đồng bào dân tộc thiểu số Raglai thuộc diện TĐC mừng vui chuyển về nơi ở mới.


Định cư


Cầm trên tay quyết định bàn giao nhà ở, đất ở, chìa khóa nhà do lãnh đạo huyện trao, bà Mấu Thị Sạnh vui mừng chia sẻ: “Bao năm sinh sống chật vật phía đông đỉnh đèo, khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình tôi không có chỗ ở ổn định, hiện nay được cấp nhà TĐC rất kiên cố, rộng rãi, sạch đẹp, gia đình tôi rất vui mừng. Chuyển về nơi ở mới, các hộ còn được huyện, xã, các nhà tài trợ tặng quà, vật dụng sinh hoạt…”.

 

Một góc Khu tái định cư thôn Dốc Trầu.

Một góc Khu tái định cư thôn Dốc Trầu.


Đối diện nhà bà Sạnh, vợ chồng ông Mấu Sách cũng đã chuyển toàn bộ đồ đạc về nơi ở mới. Mời khách tham quan nhà, ông Sách cười nói: “Nhà khá rộng, 1 phòng ngủ, 1 phòng để nấu ăn, 1 phòng tiếp khách, có nhà vệ sinh riêng rất thoải mái. Phía trước có sân, phía sau có vườn được xây tường, rào lưới B40. Ở đây, điện, nước sinh hoạt đều được kéo đến từng hộ gia đình. Trong khu TĐC, đường bê tông rộng rãi, có nhà sinh hoạt cộng đồng, các khoảng sân rộng để trẻ em vui chơi… Đặc biệt, về khu TĐC này, hàng chục trẻ em sẽ đi học rất gần”.


Được biết, 21 hộ này trước đây sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ xung yếu phía đông đèo Khánh Sơn (trong lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Cam Lâm). Khi triển khai dự án Khu TĐC thôn Dốc Trầu, có 30 hộ thuộc diện TĐC được chuyển về khu TĐC này. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư dự án, UBND xã Ba Cụm Bắc và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Khánh Sơn tổ chức lấy ý kiến thì chỉ có 21 hộ đồng ý di dời, 9 hộ không có nhu cầu về sinh sống tại đây. Lý do là các hộ đã có chỗ ở ổn định, gia đình đã có đất sản xuất. Vì vậy, ngoài 9 căn nhà chưa bàn giao, trong khuôn viên khu TĐC còn 1 quỹ đất dự phòng có thể bố trí xây dựng khoảng 15 căn TĐC nữa. Huyện Khánh Sơn sẽ bố trí TĐC cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, không có chỗ ở, hoặc sinh sống ở những khu vực nguy hiểm...


...Và định canh


Ông Nguyễn Văn Nhuận - Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, khu TĐC thôn Dốc Trầu là dự án xây dựng khu TĐC đầu tiên trên địa bàn huyện. Dự án có quy mô khá lớn, diện tích xây dựng 3,38ha và diện tích định canh 30ha. Qua nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, đến nay, dự án đã bàn giao nhà cho các hộ. Đối với đất định canh, trước mắt, UBND huyện sẽ bố trí khoảng 16,3ha để các hộ phát triển kinh tế, ổn định đời sống.


Được biết, dự kiến hạn mức đất tái định canh sẽ được UBND huyện giao là 1ha đối với hộ không có đất sản xuất. Đối với những hộ đã có một phần đất thì tiếp tục giao bổ sung để đảm bảo diện tích 1ha/hộ. Khu vực bố trí đất tái định canh chỉ cách khu TĐC 600 - 700m, rất phù hợp để trồng cây ăn quả, lập vườn.


Ông Đỗ Huy Hiệp - Chủ tịch UBND xã Ba Cụm Bắc chia sẻ, việc bố trí, xây dựng khu TĐC thôn Dốc Trầu là chủ trương lớn của tỉnh, huyện. Sau khi các hộ được cấp đất tái định canh, UBND xã sẽ ưu tiên bố trí cho các hộ được tiếp cận các chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ sớm ổn định cuộc sống.


HẢI LĂNG
 

.

các thông tin tiện ích