Nhiều ý tưởng về chống rác thải nhựa

Thứ Tư, 21/08/2019, 08:46 [GMT+7]

Nhiều ý tưởng về chống rác thải nhựa

Ngày 20-8, Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức chung kết cuộc thi Ý tưởng “chống rác thải nhựa” trong cơ sở lưu trú du lịch. Tại hội thi, các đội đã đưa ra nhiều ý tưởng hay về việc hạn chế sử dụng đồ nhựa trong cơ sở lưu trú…


Những ý tưởng hay


Đội thi đến từ khu nghỉ dưỡng Radisson Blu Resort Cam Ranh đưa ý tưởng đầu tư máy lọc nước rồi rót vào chai thủy tinh cho khách dùng, thay cho dùng nước đóng chai một lần, nước thải sẽ dùng để tưới cây xanh. Trong khi đó, đội thi đến từ khu nghỉ dưỡng Champa Island đưa ra ý tưởng sẽ thực hiện chiến dịch “Nói không với túi ni lông khi giao, nhận hàng”. Theo đó, hiện nay, Champa Island đã gửi thư ngỏ đến các đối tác về việc từ chối nhận hàng bằng túi ni lông, xây dựng clip tuyên truyền về “chống rác thải nhựa” để vận động khách; sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường để đựng thực phẩm khi các đối tác mang hàng đến.

 

Đại diện Khu du lịch Champa Island trình bày ý tưởng  về dùng túi giấy thay túi ni lông.

Đại diện Khu du lịch Champa Island trình bày ý tưởng về dùng túi giấy thay túi ni lông.


Ý tưởng của đội thi đến từ khách sạn Novotel Nha Trang là tái sử dụng thẻ từ (thu gom thẻ đã hỏng chuyển lại cho đơn vị sản xuất). Bên cạnh ý tưởng dùng máy lọc nước, chai đựng thủy tinh thay thế cho việc dùng nước đóng chai, đội khách sạn Liberty Central Nha Trang cũng gợi ý nên sử dụng bút bi có cán làm bằng bột giấy thay cho bút bi cán nhựa như hiện nay; sử dụng chai thủy tinh, chai sứ để đựng sữa tắm trong phòng khách sạn thay cho chai nhựa. “Hiện tại, khách sạn chúng tôi đã đặt nhà sản xuất cung cấp túi hóa mỹ phẩm loại lớn, sau đó chiết ra chai thủy tinh để khách sử dụng trong thời gian dài. Điều này giảm chi phí cho việc mua các tuýp nhựa, hạn chế lượng hóa mỹ phẩm dư thừa thải ra môi trường do dùng tuýp nhựa như trước đây”, bà Huỳnh Thị Kiều Loan - đại diện khách sạn Liberty Central Nha Trang chia sẻ.


Tại hội thi, nhiều đơn vị cùng đề xuất ý tưởng sử dụng ống hút bằng tre, bột gạo, bằng giấy thay cho ống hút nhựa; sử dụng khăn nén thay cho khăn lạnh, ly giấy thay cho ly nhựa; sử dụng túi giấy (đối với đồ ăn khô) và hộp thủy tinh (đối với đồ ướt) để khách mang đồ ăn về… Nhiều đội đưa ra ý tưởng chuyển các đồ dùng trong khách sạn sang các vật liệu thân thiện với môi trường như: dùng túi vải đựng đồ bẩn của khách thay cho túi ni lông; sử dụng dao, muỗng, nĩa bằng gỗ dừa, dùng dao cạo râu, bàn chải bằng gỗ… “1 set bàn chải đánh răng, dao cạo râu nhựa chuẩn cho khách sạn 5 sao có giá khoảng 15.000 đồng; nếu mua bằng gỗ có giá khoảng 25.000 đồng. Tuy nhiên, với dao cạo bằng gỗ, khi cần thay khách sạn có thể giữ lại cán gỗ, chỉ cần thay đầu dao cạo… Đó là chưa nói với các cán dao cạo, bàn chải đánh răng bằng gỗ được khắc thương hiệu khách sạn, nếu khách chụp ảnh đăng tải trên các trang mạng xã hội sẽ góp phần quảng bá cho cơ sở lưu trú”, ông Hoàng Văn Phương - Phó Tổng quản lý Radisson Blu Resort Cam Ranh bày tỏ.


Có thể áp dụng ngay


Theo ông Nguyễn Anh Vũ - Tổng quản lý khách sạn Rosaka Nha Trang, các đội đã đem đến hội thi nhiều ý tưởng hay, các khách sạn có thể áp dụng ngay để hạn chế việc dùng đồ nhựa, chống rác thải nhựa như: dùng ly giấy, ống hút bằng giấy thay cho đồ nhựa, dùng túi vải cho khách đựng đồ… Việc sử dụng máy lọc nước cũng là một giải pháp hay mà các khách sạn thường xuyên tổ chức hội nghị có thể áp dụng.


Còn ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng, hiện nay, Khánh Hòa có đến 773 cơ sở lưu trú với hơn 42.500 phòng. Lượng rác thải nhựa từ các cơ sở lưu trú rất lớn. Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng nên từ chối mua sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần; đồng thời làm việc với các nhà cung cấp đề nghị họ thay thế đồ dùng bằng túi nhựa đóng gói sang bằng giấy, thùng carton, túi vải… Du khách đến Khánh Hòa vì có biển đẹp, nếu không bảo vệ môi trường biển, du lịch Khánh Hòa sẽ bị suy thoái nghiêm trọng. Rác thải nhựa là một trong những nguyên nhân làm hủy hoại môi trường biển. Nhiều bãi biển đã phải đóng cửa vì ô nhiễm rác thải. Nếu không hành động ngay, chính những người làm du lịch sẽ chịu thiệt hại khi môi trường du lịch không còn đảm bảo, du khách quay lưng.


XUÂN THÀNH

 

 


 

Tham gia vòng chung kết có 12 đội đến từ 11 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bao gồm các khu nghỉ dưỡng, khách sạn: Fusion, Champa Island (2 đội), Amiana, Evason Ana Mandara, Radisson Blu Resort Cam Ranh, Liberty Central Nha Trang, Quinter Central, Nagar, Rosaka Nha Trang, Novotel Nha Trang và Công ty Cổ phần Nước khoáng Khánh Hòa. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara; 2 giải nhì cho đội 2 - khu nghỉ dưỡng Champa Island, khách sạn Rosaka Nha Trang; 2 giải ba cho khách sạn Novotel Nha Trang và khu nghỉ dưỡng Amiana; 7 giải khuyến khích cho các đơn vị còn lại.

 
 

.

các thông tin tiện ích