5 nguyên tắc an toàn thực phẩm khi ăn món nướng dành cho bạn

Thứ Hai, 22/07/2019, 10:27 [GMT+7]

5 nguyên tắc an toàn thực phẩm khi ăn món nướng dành cho bạn

Mùa hè là thời gian tuyệt vời nhất cho chuyến du lịch nghỉ ngơi, thư giãn cùng bạn bè, gia đình. Bạn có thể thỏa thích lên rừng xuống biển và tất nhiên để thỏa sức thưởng thức các món ăn ngon, không thể thiếu món nướng.

 

Ảnh: ShutterStock
Ảnh: ShutterStock

 

Nhưng bạn đã biết cách ăn món nướng như thế nào để đảm bảo an toàn cho cả gia đình chưa?
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là rất quan trọng và không chỉ trong nhà bếp. Các quy tắc tương tự cũng cần được áp dụng khi ăn các món nướng, đặc biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo, theo Eat right.
 
Trong khi nướng, ô nhiễm chéo chính là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm, đứng đầu danh sách các mối quan tâm về an toàn thực phẩm.
 
Khi nước ép từ thịt sống hoặc vi khuẩn từ các vật phẩm ô nhiễm chạm vào thực phẩm đã được nướng chín hoặc thực phẩm chuẩn bị ăn, ô nhiễm chéo có thể xảy ra, lây lan vi khuẩn có hại có thể khiến bạn bị bệnh.
 
Hãy tìm hiểu làm thế nào để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm với 5 nguyên tắc sau:
 
Nguyên tắc số 1: Luôn bắt đầu với một vỉ nướng sạch
 
Luôn rửa sạch vỉ nướng. Phải loại bỏ các mảnh vụn thức ăn từ bếp nướng để làm giảm tiếp xúc với vi khuẩn, theo Eat right.
 
Nguyên tắc số 2: Sử dụng đĩa riêng cho thực phẩm sống và đã nướng chín
 
Không đặt thực phẩm đã được nướng chín trở lại trên đĩa đã được sử dụng để đựng thực phẩm sống. Luôn rửa đĩa hoặc khay đựng trong nước xà phòng nóng và rửa lại bằng nước sạch giữa các lần sử dụng.
 
Tốt nhất là sử dụng các đĩa riêng biệt: một để đựng thịt, thịt gia cầm và hải sản sống lên vỉ nướng và một cái khác để đựng thức ăn chín lấy ra khỏi vỉ nướng, theo Eat right.
 
Nguyên tắc số 3: Làm sạch đồ dùng hoặc sử dụng đồ dùng riêng khi nướng
 
Sau khi sử dụng kẹp hoặc đũa để gắp thịt sống, hải sản hoặc thịt gia cầm lên vỉ nướng, hãy làm sạch các dụng cụ này bằng nước xà phòng nóng và rửa lại bằng nước sạch, trước khi sử dụng lại để gắp thực phẩm đã nướng chín.
 
Tốt nhất là hãy sử dụng hai bộ dụng cụ: một cho thịt sống và bộ kia cho thực phẩm đã nướng chín.
 
Nguyên tắc số 4: Ướp thịt một cách cẩn thận - trước, trong và sau khi nướng
 
Việc tái sử dụng nước ướp dùng cho thịt, hải sản hoặc thịt gia cầm sống cho thực phẩm đã được nướng chín có thể gây rủi ro. Luôn đun sôi bất kỳ nước ướp còn sót lại nào để tiêu diệt vi khuẩn có hại trước khi sử dụng nó cho thịt đã nướng chín.
 
Tốt nhất là trước khi nướng, lên kế hoạch trước và làm dư nước ướp. Sử dụng một phần để ướp thực phẩm sống, dành riêng một phần sạch để sử dụng cho thực phẩm đã nướng chín, theo Eat right.
 
Trong khi nướng, không bao giờ sử dụng cùng một dụng cụ tẩm nước ướp lên cả thịt sống và thịt chín.
 
Luôn luôn sử dụng một dụng cụ khác hoặc sử dụng cùng một dụng cụ nhưng đã được rửa trong nước xà phòng nóng và rửa lại bằng nước sạch.
 
Nguyên tắc số 5: Sử dụng khăn lau bát đĩa riêng
 
Sử dụng cùng một khăn lau bát đĩa nhiều lần để lau tay và làm sạch vết loang tại vỉ nướng có thể làm lây lan vi khuẩn. Thay vào đó, ngăn ngừa ô nhiễm chéo bằng cách sử dụng khăn giấy hoặc khăn lau dùng một lần để làm sạch vết đổ khi nướng. Để riêng một cái khăn để lau tay và lau bát đĩa sạch, theo Eat right.
 
Theo Thanh niên
.

các thông tin tiện ích