Sống chung với ô nhiễm

Thứ Sáu, 13/04/2018, 23:04 [GMT+7]

Sống chung với ô nhiễm

Khoảng 3 tháng qua, hàng chục hộ ở tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, TP. Cam Ranh hàng ngày phải hít thở trong môi trường ô nhiễm nặng nề mà nguyên nhân lại xuất phát từ việc hàng chục tấn ốc, sò, vẹm… chết bị đổ trộm xuống vịnh hoặc ven đường.


Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận có đến hàng trăm bao tải lớn nhỏ chứa ốc, vẹm, sò chết bị vứt bỏ bên đường. Không chỉ vậy, hàng chục bao tải cùng loại này cũng bị ném xuống rìa vịnh Cam Ranh. Khu vực trên chỉ có một màu nước đen đặc quánh cùng các loài côn trùng bốc mùi hôi thối nồng nặc. Làm việc với ông Dương Danh - Trưởng ban quản lý cảng cá Đá Bạc, chúng tôi được biết, tình trạng ô nhiễm ở khu vực này kéo dài đã 3 tháng qua. Tại phòng làm việc của ông Danh trong cảng cá, cách khu vực “núi” rác đến vài chục mét mà mùi hôi thối vẫn xộc vào phòng.

 

Những bao tải chứa ốc, vẹm, sò chết bị vứt bỏ bên đường.

Những bao tải chứa ốc, vẹm, sò chết bị vứt bỏ bên đường.


Bà H. - một hộ ở gần đó bức xúc: “Ở đây có đến 21 hộ đang phải sống trong ô nhiễm. Tôi đã phản ánh tình trạng này cho tổ phó tổ dân phố từ trước Tết Nguyên đán 2018, để ông ấy có trách nhiệm báo cho phường,  nhưng ông này lại nói tôi về làm đơn trình lên phường. Đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn không được cơ quan chức năng địa phương xử lý”.


Tại khuôn viên kho xăng dầu quân đội ở gần đó cũng có đến gần 10 bao tải chứa các loại ốc, sò, vẹm chết bị đổ trộm. Một người dân cho biết: “Thời gian trước, kho xăng dầu này đã cho xe chở một lượng lớn các loại hải sản chết để đưa đi bãi rác nhưng chỉ một thời gian ngắn lại bị các đối tượng tiếp tục đổ trộm. Để ngăn chặn xe cơ giới xâm nhập bãi đất trống của kho xăng dầu, đơn vị này đã dùng ống cống chặn đường vào”.


Tìm hiểu được biết, thời gian qua, việc nuôi trồng thủy sản ở Cam Ranh phát triển mạnh mẽ. Và để có thức ăn nuôi tôm hùm, cá được nuôi trong các lồng bè ở vịnh Cam Ranh, hàng ngày các xe tải từ khắp các tỉnh, thành phố khu vực phía nam đã chở thức ăn đến bán cho người dân nơi đây. “Khi các xe tải chở thức ăn nuôi tôm, cá đến Cam Ranh cũng là lúc giữa đêm hoặc rạng sáng. Các loại thức ăn cho tôm cá không được bảo quản tốt sẽ thối rất nhanh nên bị từ chối mua. Vì cung đường giáp cảng cá thường vắng người qua lại ban đêm, rạng sáng nên tài xế thường đổ trộm các bao tải ốc, sò, vẹm chết lại nơi này”, ông Danh cho biết.


Trao đổi với phóng viên, ông Trần Chí Bằng - Chủ tịch UBND phường Cam Linh cho biết, phường đã ghi nhận tình trạng này, sắp tới sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý triệt để, đồng thời tổ chức lực lượng ngăn chặn các đối tượng đổ trộm hải sản chết gây ô nhiễm.


Thành Long
 

.

các thông tin tiện ích