Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Thứ Sáu, 27/03/2020, 18:27 [GMT+7]

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Uỷ ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:
 
1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố 
 
a) Khẩn trương thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 nêu trên. Đồng thời, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.
 
b) Áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ 00 phút ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, cụ thể:
 
- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
 
- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
 
- Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, cụ thể: Mát-xa, vũ trường, quán bar, các cơ sở tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo quy định hiện hành (như thực phẩm, dược phẩm, vắc xin…).
 
c) Tích cực, đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.
 
d) Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị liên quan, trong phạm vi lĩnh vực phụ trách, chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản này. 
 
Trường hợp phát hiện cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra tụ tập đông người, sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó.
 

 

Văn bản của UBND tỉnh
 
2. Sở Y tế
 
- Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường năng lực về nhân lực, cơ sở vật chất bảo đảm cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh; chú trọng bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác.
 
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng.
 
- Thực hiện việc phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất, an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế.
 
- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh và các đơn vị liên quan có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại, sàng lọc người nhập cảnh, bảo đảm không quá tải cho các cơ sở y tế cách ly tập trung.
 
- Kiểm tra năng lực, cơ sở vật chất hiện nay của ngành Y tế để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất việc triển khai xét nghiệm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/4/2020
 
3. Sở Giao thông – Vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan:
 
- Rà soát và chủ động tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng trên địa bàn tỉnh để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.
 
- Phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng, vận tải hành khách và hàng hóa theo đúng yêu cầu và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các Bộ, ngành liên quan.
 
4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, trong phạm vi lĩnh vực phụ trách:
 
- Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nên ở nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài; đặc biệt là hạn chế đi từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. 
 
- Thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; vận động người dân thực hiện nghiêm quy định không tập trung đông người, khuyến khích người dân khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh.
 
5. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc quản lý biên giới đường hàng không, đường thủy, đường biển trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế triển khai các biện pháp phân loại, sàng lọc, giám sát, theo dõi sức khỏe, tiếp nhận cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.
 
6. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông và các địa phương, đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.
 
7. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với công an khu vực, công an xã, thanh niên xung kích, tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly y tế tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly y tế theo quy định.
 
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, trong phạm vi lĩnh vực phụ trách, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp vận động hội viên, người dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các sở, ngành, địa phương, đoàn thể, đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
 
.

các thông tin tiện ích