Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8

Thứ Tư, 01/08/2018, 22:41 [GMT+7]

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8

Tăng trợ cấp với người có công; phí thẩm định báo cáo tác động môi trường lên tới 100 triệu đồng... là các chính sách có hiệu lực từ tháng 8.


. Tiêu chuẩn với viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp


Thông tư 03/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có hiệu lực từ ngày 1-8, quy định về tiêu chuẩn viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp.


Theo đó, viên chức lĩnh vực này phải tận tụy với công việc, thực hiện đúng điều lệ, quy chế, nội quy của cơ sở giáo dục nghề nghiệp; có tinh thần đoàn kết, đối xử hòa nhã với người học, đồng nghiệp...


Thông tư cũng yêu cầu viên chức phải công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực người học; có đủ sức khỏe và lý lịch rõ ràng.


. Trường mầm non nước ngoài được nhận trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi


Nghị định 86/2018 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-8 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.


Theo nghị định này, các cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài được phép tiếp nhận học sinh Việt Nam vào học chương trình giáo dục của nước ngoài mà không giới hạn độ tuổi (quy định trước đây không cho phép tiếp nhận học sinh Việt Nam không đủ 5 tuổi vào học chương trình của nước ngoài).


Số học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh tại cơ sở. Ngoài ra, học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục nước ngoài phải được học các nội dung bắt buộc theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.


. Phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường lên gần 100 triệu đồng


Có hiệu lực từ ngày 10-8, Thông tư 56/2018 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường do cơ quan trung ương thực hiện.


Cụ thể, với dự án công trình dân dụng, mức thu từ 8 đến 84 triệu đồng; dự án hạ tầng kỹ thuật từ 8,6 đến 86 triệu đồng; dự án nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi từ 8,8 đến 88 triệu đồng; dự án giao thông từ 9,2 đến 92 triệu đồng; dự án công nghiệp từ 9,6 đến 96 triệu đồng.


100% tiền phí thu được sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.


. Liên kết sản xuất nông nghiệp được hỗ trợ đến 10 tỷ đồng


Nghị định 98/2018 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20-8, quy định về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.


Theo nghị định này, các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được hỗ trợ 30% vốn đầu tư máy móc trang thiết bị; xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ liên kết (nhà xưởng, bến bãi, kho tàng phục vụ sản xuất, sơ chế, bảo quản...); tổng mức hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng.


Nhà nước cũng hỗ trợ 100% chi phí tư vấn xây dựng liên kết, tối đa không quá 300 triệu đồng (bao gồm tư vấn, nghiên cứu để xây dựng hợp đồng liên kết, dự án liên kết...).


Các bên tham gia liên kết được hỗ trợ phải đáp ứng đồng thời điều kiện như: phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Giấy chứng nhận hoặc cam kết bảo đảm các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường...


T.H (Tổng hợp)

.

các thông tin tiện ích